Cách Làm Nước Sốt Chấm Cơm Cháy Chà Bông Ngon Cực Kỳ

--- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Nước Sốt Chấm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon, Để Được Lâu
  • Chi Tiết Cách Làm Xíu Mại Củ Sắn Béo Ngậy Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Xíu Mại Ngon Đúng Chuẩn Hương Vị Trung Hoa
  • Cách Làm Xíu Mại Khô Nhanh Chóng Ngon Khó Cưỡng
  • Cơm cháy giòn rụm, bùi thơm chấm với nước sốt sền sệt, với vị hài hoà đậm đà thì hấp dẫn vô cùng. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là mọi người có được món ăn hấp dẫn để thưởng thức.

    Chuẩn bị nguyên liệu làm nước chấm

    • Hành tím, tỏi bạn lọt vỏ khô bên ngoài, đập dập rồi tiến hành băm nhỏ.
    • Hành lá bạn rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.

    Cho bột sắn dây ra chén, cho ít nước nguội vào và khuấy cho tan ra để bột không bị vốn thành cục khi nấu nước sốt chấm cơm cháy. Pha xong bạn để sang một bên.

    Bạn bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào sau đó cho tỏi, hành đã băm nhỏ vào phi thơm để tạo mùi hấp dẫn. Khi tỏi hành vàng cho thịt bằm vào đảo đều. Khi thịt chín bạn cho gia vị mắm, hạt nêm và 100ml nước vào tuỳ theo lượng cơm của mình.

    Sau đó cho ít tương cà và ớt bột vào, nấu cho hỗn hợp lên màu đẹp, bạn cho đường vào khuấy tan hết. Tiếp đến cho bột sắn dây vào khuấy và nấu để tạo độ sánh cho hỗn hợp

    Khi nồi hỗn hợp sôi, khuấy cho nước cốt chanh và cho hành lá vào (có thể thay thế cho hành tây thái lát nhỏ cho vào), nếu bạn thích vị cay của tiêu thì có thể ít hạt tiêu vào.

    Sau đó múc nước sốt ra chén và dùng cơm cháy chấm cho vào miệng nhai rộp rộp rất hấp dẫn đấy ạ. Cơm thì giòn bùi, nước chấm thì đậm đà thơm ngon rất tròn vị.

    Với những ai kinh doanh cơm cháy, thì có thể làm thêm nước sốt này để phục vụ cho khách hàng của mình, biết đâu sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

    Cách làm sốt ăn cơm cháy với nước cốt dừa

    Ớt khô: 6 quả

    Gốc rau ngò: 5 gốc

    Tỏi

    Tiêu

    Nước cốt dừa: 160ml

    Thịt heo bằm: 150g

    Đường thốt nốt: 40g

    Nước mắm: 30 ml

    Lạc rang

    Hành tím khô

    Bạn cho các nguyên liệu ớt khô, gốc rau ngò, tỏi vào cối và tiến hành giã thật nhuyễn.

    Nấu nước sốt chấm cơm cháy

    Bạn cho nước cốt dừa, thịt bằm vào nồi và nấu đến khi thịt gần chín thì cho hỗn hợp đã giã vào, nhớ đảo đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

    Sau đó cho đường thốt nốt, nước mắm vào và nấu khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện vào với nhau.

    Cách làm kho quẹt chấm cơm cháy

    Chuẩn bị nguyên liệu làm kho quẹt chấm cơm cháy:

    • Thịt ba chỉ
    • Mỡ heo (chọn loại mỡ trong có màu hồng nhạt)
    • Tôm khô (ngâm khoảng 2-3 tiếng cho mềm)
    • Hành lá
    • Ớt xanh
    • Ớt đỏ
    • Tỏi
    • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, nước cốt dừa, tiêu xay, muối

    Sơ chế nguyên liệu làm kho quẹt chấm cơm cháy

      Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

      Tôm khô sau khi bạn ngâm rửa cho thật sạch bạn băm nhuyễn hoặc dùng chày giã nhỏ

    Phần mỡ bạn cho vào chảo sau đó tiến hành thắng mỡ. Thắng đến khi top mơ teo lại và giòn bạn vớt ra một cái ray cho rỏ mỡ.

    Sau đó cho thịt ba chỉ vào chảo và xào cho hơi săn lại rồi tiến hành tắt bếp.

    Bắt chảo lên bếp, cho nước mỡ vào, sau đó cho đường nâu vào (có thể sử dụng đường cát), nấu khuấy cho đường tan. Đường tan hết cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho thịt vào đảo đều cho áo lớp màu nâu. Sau đó cho nước mắm, đường, hạt nêm vào đảo đều.

    Tiếp đến cho tôm khô vào đảo đều, rồi cho vào khoảng vài muỗng canh nước, và đậy nắp lại rim khoảng 10 phút.

    Bạn tiến hành nêm nếm lại cho vừa ăn, rồi cho top mỡ và vài trái ớt đỏ, xanh vào. Cuối cùng cho tiêu và hành lá vào.

    Như vậy là bạn có kho quẹt để chấm cơm cháy tuyệt ngon.

    Nếu mọi người con đang băn khoăn cách làm cơm cháy như thế nào thì có thể vào xem:

    Cách làm CƠM CHÁY MỠ HÀNH TỪ CƠM NGUỘICách làm CƠM CHÁY CHÀ BÔNG NỒI CAMPUCHIA

    • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
    • Email: [email protected]
    • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Cháy Ninh Bình Ngon Miễn Bàn Lại Cực Dễ Bạn Nên Thử Một Lần
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Ngon Giòn, Cực Dễ Tại Nhà
  • Dậy Hương, Bùng Vị Với Mực Trứng Cháy Tỏi Trong Ngày Se Lạnh
  • Mách Bạn Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Sài Gòn Ăn Là Xuýt Xoa
  • Kinh Nghiệm Kinh Doanh Cơm Cháy Chà Bông Lời Cao, Hốt Bạc Nhanh Chóng
  • Cách Làm Nước Sốt Chấm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon, Để Được Lâu

    --- Bài mới hơn ---

  • Chi Tiết Cách Làm Xíu Mại Củ Sắn Béo Ngậy Cho Bữa Cơm Cuối Tuần
  • Hướng Dẫn Cách Làm Xíu Mại Ăn Bánh Mì Thơm Ngon Tại Nhà
  • Cách Làm Xíu Mại Ngon Đúng Chuẩn Hương Vị Trung Hoa
  • Cách Làm Xíu Mại Khô Nhanh Chóng Ngon Khó Cưỡng
  • Món Ăn Sinh Viên: Thịt Kho & Một Số Cách Ướp Thịt (Khuyến Mại Cách Chưng Nước Màu ;)
  • Cách làm nước sốt chấm cơm cháy rất đa dạng, nhưng mắm kho quẹt là phổ biến nhất. Tùy vào khẩu vị cũng như đặc trưng ẩm thực của từng vùng mà nguyên liệu và công thức chế biến sốt ăn kèm cơm cháy có phần khác nhau. Vì thế hương vị làm ra cũng mang những nét rất riêng. Hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí đến bạn những cách làm sốt chấm ăn với cơm cháy ngon và đơn giản nhất. Đảm bảo mỗi một giọt nước chấm đều khiến bạn thích mê.

    1. Cách làm sốt kho quẹt chấm cơm cháy cực ngon

    Kho quẹt được xem là một trong những cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon. Kho quẹt đã không còn quá xa lạ trong hầu hết các bữa cơm của gia đình Việt, người ta thường dùng chúng để ăn kèm với bầu luộc, bông cải hoặc các loại rau xanh khác. Thế nhưng ít ai biết được rằng, cơm cháy chấm kho quẹt cũng tuyệt vời vô cùng. Sự kết hợp hài hòa giữa nước mắm với mỡ heo, hành, tỏi, ớt,…làm nổi bật lên hương vị đậm đà, thơm ngon, khiến món cơm cháy trở nên đặc biệt hơn bao giờ.

    1.1. Nguyên liệu

    • 100 gram thịt ba chỉ
    • 100 gram mỡ heo
    • 50 gram hành tím
    • 20 gram tôm khô
    • 30 gram tỏi
    • 10 gram ớt
    • 6 muỗng canh nước mắm
    • 10 gram tiêu sọ
    • 20 gram đường trắng

    1.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt cơm cháy kiểu kho quẹt

    1.2.1. Sơ chế mỡ heo, thịt ba chỉ, tôm khô

    • Mỡ heo và thịt ba chỉ mua về rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để khử mùi tanh. Tiếp đến cắt thịt và mỡ heo thành những miếng vuông có kích thước bằng đầu đũa.
    • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Tôm khô đem ngâm trong nước ấm cho nở mềm.

    1.2.2. Cách làm nước sốt kho quẹt tôm khô chấm cơm cháy ngon

      Bắc nồi lên bếp, cho 100 gram mỡ heo đã sơ chế vào chiên giòn, vặn lửa nhỏ để mỡ heo ra hết dầu. Khi tóp mỡ vàng đều, vớt ra ngoài để riêng. Phần nước mỡ bên trong giữ nguyên, tiếp tục đun lửa và cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Đến khi hành tím dậy mùi, cho thịt ba chỉ và tôm khô vào. Trộn đều tay để thịt được săn lại.
    • Tiếp đến, thêm vào nồi 6 muỗng canh nước mắm, 20 gram đường, 10 gram tiêu sọ và 10 gram ớt hiểm. Vặn lửa thật nhỏ và đảo đều tay đến khi hỗn hợp trong nồi sệt lại thì tắt bếp. Sau đó bạn rắc thêm tóp mỡ đã chiên giòn vào, trộn đều và bắt đầu thưởng thức.
    • Cơm cháy giòn thơm, chấm với mắm kho quẹt tôm khô mặn mặn cay cay càng khiến món ăn thêm hấp dẫn. Mặc dù là món ăn dân dã, thế nhưng nếu đã từng nếm qua, chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị này.

    2. Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon kiểu miền Nam

    2.1. Nguyên liệu

    • 200 ml nước mắm
    • 150 gram đường trắng
    • 200 ml nước dừa tươi
    • 20 gram tỏi băm
    • 20 gram ớt băm

    2.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm dừa chấm cơm cháy kiểu miền Nam

      Bắc một nồi nhỏ lên bếp, lần lượt cho vào 200 ml nước mắm, 150 gram đường và 200 ml nước dừa tươi vào. Vặn lửa nhỏ và khuấy đều tay cho hỗn hợp gia vị tan đều. Yếu tố quan trọng quyết định đến độ ngon của nước chấm là nước mắm.

    Lưu ý: Bạn nên chọn loại nước mắm có độ đạm cao và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, khi sử dụng nước dừa, hương vị của chén nước chấm rất riêng, ngon hơn so với việc dùng nước lọc.

      Tiếp tục đun nước mắm ở lửa nhỏ trong khoảng thời gian từ 25 đến 30 phút. Khi trộn thấy nước mắm sánh và sệt lại thì tắt bếp. Nước mắm sau khi nguội sẽ càng đặc hơn nên bạn lưu ý không nên đun quá lâu trên bếp.
      Lúc ăn, bạn thêm tỏi ớt băm vào và trộn đều. Cách làm nước mắm này bảo quản được khá lâu, do đó nếu dùng không hết bạn có thể cho vào hũ, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Nước chấm kiểu miền Nam này sẽ giúp món cơm cháy trở nên thú vị, ăn hoài chẳng thấy chán.

    3. Cách làm nước sốt ngò chấm cơm cháy kiểu miền Trung

    Tương tự như công thức làm nước chấm cơm cháy miền Nam, cách pha nước chấm cơm cháy miền Trung cũng là nước mắm, tỏi và ớt nhưng lại được thêm chút ngò rí. Việc thêm ngò rí không chỉ giúp cho nước chấm thêm phần đẹp mắt mà còn làm tăng mùi vị đậm đà. Cách làm nước mắm chua ngọt kiểu này rất đơn giản, chỉ 5 phút vào bếp là hoàn tất.

    3.1. Nguyên liệu

    3.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt chấm cơm cháy kiểu miền Trung

    • Ngò rí mua về nhặt bỏ lá vàng úa, rửa sạch và để ráo. Ớt cắt bỏ cuống, tỏi bóc vỏ. Sau đó cho ngò rí, ớt và tỏi đã sơ chế vào cối đá cùng 30 gram đường. Dùng chày giã đều đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì dừng. Tiếp theo, cho vào cối 50 ml nước mắm, 20 ml nước cốt chanh và 30 ml nước lọc.
    • Khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện với nhau. Dùng muỗng múc một ít lên nêm thử, nếu thấy chưa thích hợp bạn có thể tăng giảm lượng gia vị theo khẩu vị gia đình.
      Nước mắm ngò rí kiểu miền Trung này bên cạnh dùng chấm cơm cháy, bạn còn có thể dùng chấm các món khác như cá chiên, thịt heo luộc, rau củ luộc,…Như vậy, nếu đã quá quen thuộc với nước mắm tỏi ớt thông thường, bạn có thể biến tấu theo cách này, vừa ngon lại vừa đơn giản.

    4. Cách làm nước sốt tỏi ớt cay chấm cơm cháy

    Cách làm nước sốt tỏi ớt cay rất đơn giản. Bên cạnh những nguyên liệu cơ bản như nước mắm, tỏi, ớt thì ở công thức này còn có thêm hoa hồi, nguyệt quế,…Những nguyên liệu này sẽ góp phần làm chén nước chấm của bạn thêm mới lạ và hấp dẫn.

    4.1. Nguyên liệu

    • 200 gram tỏi
    • 50 gram ớt
    • 10 gram đầu hành lá
    • 50 gram hành tây
    • 2 cái hoa hồi
    • 1 miếng thanh quế
    • 2 muỗng cà phê muối
    • 1 lá nguyệt quế
    • 200 ml dầu bắp
    • 50 ml nước mắm

    4.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt tỏi ớt cay chấm cơm cháy

      Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống. Sau đó dùng dao băm nhuyễn, hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho vào máy xay.

    Lưu ý: Xay riêng từng loại để nước sốt làm ra có màu sắc đẹp mắt.

      Hành tây cũng bóc vỏ, cắt lát. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
      Bắc chảo lên bếp, đun nóng 200 ml dầu ăn rồi cho hành tây, hành lá, thanh quế, nguyệt quế và hoa hồi vào. Đun lửa vừa đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng và dậy mùi thì vớt ra ngoài.
      Dùng lại số dầu vừa chiên, cho một nửa tỏi xay vào phi thơm. Đun lửa vừa đến khi tỏi gần giòn thì tắt bếp, đổ số tỏi còn lại vào và đào đều. Sau đó cho ớt xay nhuyễn cùng 50 ml nước mắm vào, tiếp tục khuấy đều thêm lần nữa. Cách làm nước sốt tỏi ớt cay chấm cơm cháy này không khó, vì thế bạn có thể tận dụng thời gian rãnh để làm. Đặc biệt chúng còn bảo quản được lâu nên thích hợp với những người bận rộn.

    5. Cách làm nước sốt me kiểu Thái chấm cơm cháy ngon

    Nước sốt Thái chua chua ngọt ngọt, thêm chút béo bùi từ đậu phộng và vị thơm của ngò rí rất thích hợp dùng với cơm cháy. Trời ngày mưa lành lạnh, làm món này cho cả nhà ăn chơi cực kỳ thú vị. Cách làm nước mắm me kiểu Thái này không quá khó, nên chỉ cần 10 phút vào bếp bạn đã có được chén nước sốt chấm cơm cháy hấp dẫn.

    5.1. Nguyên liệu

    • 30 ml nước mắm
    • 20 gram đường trắng
    • 25 gram đường thốt nốt
    • 50 ml nước cốt me
    • 10 gram ớt
    • 5 gram ớt bột
    • 15 gram tỏi
    • 10 gram đậu phộng rang
    • 10 gram ngò rí

    5.2. Hướng dẫn cách làm nước sốt Thái chấm cơm cháy

    • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, cắt cuống. Sau đó cho cả hai vào máy xay nhuyễn cùng 50 ml nước cốt me.
    • Tiếp đến, đổ hỗn hợp vào nồi, nêm 20 gram đường trắng, 20 gram đường thốt nốt và 30 ml nước mắm, đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
      Đổ hỗn hợp nước sốt ra chén, thêm 5 gram ớt bột, 10 gram ngò rí cắt nhỏ và 10 gram đậu phộng giã nhuyễn. Khuấy đều và thưởng thức. Nước sốt thái chua chua cay cay ngọt ngọt thêm vị bùi bùi của đậu phộng nên cực kỳ thích hợp dùng với cơm cháy.

    Mỹ Lệ tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Nước Sốt Chấm Cơm Cháy Chà Bông Ngon Cực Kỳ
  • Cách Làm Cơm Cháy Ninh Bình Ngon Miễn Bàn Lại Cực Dễ Bạn Nên Thử Một Lần
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Ngon Giòn, Cực Dễ Tại Nhà
  • Dậy Hương, Bùng Vị Với Mực Trứng Cháy Tỏi Trong Ngày Se Lạnh
  • Mách Bạn Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Sài Gòn Ăn Là Xuýt Xoa
  • ​về Ninh Bình Ăn Cơm Cháy Thịt Dê

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Cháy ? Đơn Giản Giòn Rụm
  • Về Ninh Bình Đừng Bỏ Qua Đặc Sản Cơm Cháy Thịt Dê
  • Giòn Rụm Cơm Cháy Thịt Dê Xứ Kinh Đô Cũ Ninh Bình
  • Cách Làm Cơm Cháy Gạo Lức Thơm Ngon Cho Người Ăn Kiêng!
  • Địa Chỉ Mua Cơm Cháy Gạo Lứt Tại Hà Nội
  • Không chỉ nổi tiếng với danh thắng Tràng An, Tam Cấp – Bích Động, cố đô Hoa Lư… nói tới Ninh Bình, nhiều người còn nhắc đến món đặc sản nổi tiếng cơm cháy thịt dê.

    Trong ký ức nhiều “thế hệ 7X” trở về trước, luôn gắn liền với tuổi thơ, với thời nấu cơm bằng nồi gangbếp củi. Sau này khi điều kiện sống phát triển, nhà nhà nấu nồi cơm điện nên hầu như chả có cháy mà ăn. Thế nênra quán để ăn “cơm cháy” tự nhiên trở thành một cái thúhấp dẫn.

    Có lẽ vì thế màcáchàng quán cơm cháyở đã thành công khinâng cấp món ăn dân dã này lên hàng “” với cách chế biến khá cầu kỳ và công phu.

    Tháng 5, lúa trên sông Ngô Đồng bắt đầu chín. Vẻ đẹp vốn lãng mạn và an bình của dòng sông sẽ trở thành một bức tranh thiên nhiên lộng lẫy và trù phú khiến chúng tôi không thể ngồi nhà.

    Cách Hà Nội hơn 100km, chủ nhật không mưa là có thể xách xe chạy xuôi về phía nam, vừa được thưởng ngoạn mây trời sông nước vừa được ăn no căng bụng cơm cháy . Một lựa chọn hàng đầu cho các gia đình và nhóm bạn tranh thủ cuối tuần đi “xả hơi”.

    Vì ham chơi, lần nào đi chúng tôi cũng phải chuyển bữa trưa sang giữa chiều. Cả buổi sáng dành sức để leo núi, ngồi thuyền khám phá Tam Cấp -Bích Động nên chỉ cần nghĩ đến món dê núi đá Ninh Bình là đã… tứa nước miếng.

    Món ăn này luôn có sẵn ở nhiều nhà hàng trong thành phố hay trung tâm thị xã. Trong lúc đầu bếp chuẩn bị đồ ăn thì chúng tôi chuyện vãn, vắng khách nên chủ quán cũng có nhiều thời gian rảnh tiếp chuyện.

    Để rồi biết không dựa trên công nghệ cơm cháy nồi gang như thời xa lắc tuổi thơ, mà biếtcơm cháy bán hàng sẽ được chế biến công nghiệp hơn.

    Phần lớn hàng cơm cháy ở Ninh Bình đều làm sản phẩm cơm cháy từ cơm. Cơm được nấu thật khéo, chín vừa, không được khô. Gạo có thể pha thêm một phần nếp hương hay tám thơm để tạo dẻo và đưa hương.

    Ép cơm thành tấm và chiên ngập trong dầu cho đến khi giòn rụm, có màu vàng nắng, các hạt gạo phồng lên như rang cốm gạo vậy. Để thưởng thức cơm cháy Ninh Bình không thể thiếu phần .

    Phần nước sốt này có thể được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt dê,bò, tim cật lợn xào với các loại rau gồm cần tây, hành tây, cà chua, cà rốt, nấm…, nêm nếm gia vị tỏi tiêu tùy loại.

    Chan thứ nước xốt này lên miếng cơm cháy, để một lúc cho ngấm và hạt gạo đã mềm ra. Đưa vào miệng, vị thơm ngon giòn rụm của cơm chiên phồng ngấm với nước xốt ngòn ngọt, đậm đà ăn kèm với một gắp rau xanh đáp ứng ngay lời kêu réo của cái dạ dày.

    Bạn tôi nhấp một ngụm rượu Kim Sơn bảo để tìm cho mình thêm chút “ngất ngây” trước khi ăn miếng thịt dê hấp mềm trên đĩa.

    Thứ thịt dê chuyên nuôi thả rông, hằng ngày leo trèo trên núi đá vôi, ăn cỏ, ăn lá cây nên thịt rất ngọt và săn chắc, lại ăn với cơm cháy chiên dầu vừa không ngấy, vừa mang phong vị ẩm thực đất cố đô, thật là một lựa chọn đúng sách cho người lữ khách.

    Tôi tò mò hỏi chủ quán bởi xưa kia từng thưởng thức thứ cơm cháy đích thực kiểu tuổi thơ vốn là những tảng cháy được bóc ra từ nồi gang kia. Người đàn ông nhấp ngụm trà chiều lắc đầu bảo:”Cầu kỳ lắm cô ơi, đó là kiểu cơm cháy nguyên liệu gia truyền”.

    Trước đây các gia đình vẫn hay nấu cơm bằng nồi gang, vần thật khéo sao cho lớp cháy sém đều quanh nồi, rồi bóc ra phơi tới vài nắng mới đem cất kỹ tránh ẩm mốc, đến khi ăn mới mang ra chiên giòn.

    Nay nhu cầu của khách tăng cao, ai qua Ninh Bình cũng lựa chọn “cơm cháy thịt dê” là món ăn được dọn lên trong bữa nên giờ phần lớn nhà hàng chọn cách làm cơm cháy từ cơm. Tức là cơm ép thành miếng rồi đem chiên giòn.

    Ngoài ra, cơm cháy Ninh Bình giờ còn là món quà đặc sản để khách ghé qua mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Rồi anh hỏi tôi, cô có mua về cất ăn dần không?

    Tôi không trả lời, mỉm cười thầm nghĩ miền đất này có quá nhiều điểm đến hấp dẫn dân đi. Nếu nhớ “cơm cháy, thịt dê”, tôi sẽ chọn một ngày chủ nhật nắng, chọn một làng quê nằm sâu trong dãy Cúc Phương hay đan viện Châu Sơn, hoặc một vùng mênh mênh mang mang như sông nước…

    Để lại có một bữa trưa giữa chiều vội vã và lịm người trong vị ngọt ngào và giòn rụm của cơm cháythịt dê.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Thức Đúng Chuẩn Cho Món Cơm Cháy Thịt Dê Ngon Đúng Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Cháy Đơn Giản 2022
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Thơm Ngon, Giòn Tan Ngay Tại Nhà
  • Cơm Cháy Ruốc Bông Tài Nguyên
  • Cách Làm Đặc Sản Cơm Cháy Ninh Bình Đơn Giản Hấp Dẫn
  • 1️⃣ Cách Làm Nước Sốt Chấm Cơm Cháy Kho Quẹt Ngon, Để Được Lâu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Nấu Súp Gà Thanh Cua
  • Cách Làm Xíu Mại * Sai Mon Thi Dan
  • Cách Làm Xíu Mại Người Hoa
  • Cách Làm Bò Né Đơn Giản Tại Nhà Ngon Không Kém Ngoài Hàng
  • Bật Mí Cách Ướp Bò Né Ngon Đúng Chuẩn
  • Cách làm nước chấm cơm cháy rất đa dạng, nhưng nước mắm là phổ biến nhất. Tùy theo khẩu vị cũng như đặc trưng ẩm thực của từng vùng miền mà nguyên liệu và công thức làm nước chấm ăn với cơm cháy có phần khác nhau. Vì vậy hương vị cũng được tạo nên với những đặc trưng riêng. Hôm nay, chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn cách làm nước chấm với cơm cháy đơn giản mà ngon nhất. Đảm bảo từng giọt nước chấm sẽ khiến bạn mê mẩn.

    Làm tương được xem là một trong những cách pha nước chấm ngon. Mồng tơi không còn quá xa lạ trong hầu hết các bữa cơm gia đình Việt, người ta thường dùng để ăn kèm với bầu luộc, cải xanh hay các loại rau xanh khác. Nhưng ít ai biết rằng cơm lam nấu ra cũng vô cùng tuyệt vời. Sự kết hợp hài hòa giữa nước mắm với mỡ heo, hành, tỏi, ớt, … làm nổi bật hương vị đậm đà, thơm ngon khiến món cơm cháy trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết.

    1.1. Vật chất

    • 100 gram thịt xông khói
    • 100 gam mỡ lợn
    • 50 gram hành tím
    • 20 gram tôm khô
    • 30 gam tỏi
    • 10 gam ớt
    • 6 muỗng canh nước mắm
    • 10 gram tiêu sọ
    • 20 gram đường trắng

    1.2. Hướng dẫn cách làm món cơm cháy kho quẹt

    1.2.1. Sơ chế tóp mỡ, thịt ba chỉ, tôm khô

    • Mỡ heo và thịt ba chỉ mua về rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi tanh. Tiếp theo, thái thịt và mỡ lợn thành những miếng vuông cỡ đầu đũa.
    • Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm.

    1.2.2. Cách làm cơm cháy mắm tôm khô ngon

      Bắc nồi lên bếp, cho 100 gam mỡ heo đã sơ chế vào xào, vặn lửa nhỏ để mỡ ra hết. Khi tóp mỡ vàng đều, vớt ra để riêng. Phần mỡ bên trong được giữ lại, đun tiếp rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tím dậy mùi thì cho thịt ba chỉ và tôm khô vào. Trộn đều tay để thịt được săn chắc.

    • Tiếp theo, bạn cho 6 thìa nước mắm, 20 gam đường, 10 gam tiêu đen và 10 gam ớt sừng vào. Vặn lửa thật nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp. Sau đó bạn rưới mỡ giòn vào, trộn đều và bắt đầu thưởng thức.
    • Cơm cháy giòn, thơm, chấm với mắm tôm khô chua cay mặn ngọt càng làm món ăn thêm hấp dẫn. Tuy là một món ăn dân dã nhưng nếu đã từng một lần nếm thử chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị này.

    2.1. Vật chất

    • 200 ml nước mắm
    • 150 gram đường trắng
    • 200 ml nước dừa tươi
    • 20 gram tỏi băm
    • 20 gram ớt băm

    2.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm dừa chấm cơm kiểu miền nam

      Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, lần lượt cho 200 ml nước mắm, 150 gam đường và 200 ml nước dừa tươi vào. Vặn lửa nhỏ và khuấy đều tay để hỗn hợp gia vị tan đều. Yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của mắm ruốc chính là nước mắm.

    Ghi chú: Bạn nên chọn nước mắm có độ đạm cao và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, khi dùng nước dừa, hương vị của chén mắm rất đặc trưng, ​​ngon hơn dùng nước lã.

      Tiếp tục đun sôi nước mắm ở lửa nhỏ trong 25 đến 30 phút. Khi hỗn hợp nước sốt sánh lại và sệt lại thì tắt bếp. Nước mắm sau khi nguội sẽ càng đặc hơn nên lưu ý không đun quá lâu trên bếp.
      Khi ăn, bạn cho tỏi ớt băm vào trộn đều. Cách làm nước mắm này bảo quản được lâu nên nếu dùng không hết, bạn có thể cho vào lọ, đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nước chấm kiểu miền nam này sẽ khiến món cơm cháy trở nên thú vị, ăn hoài không chán.

    Tương tự như cách pha nước chấm cơm cháy miền Nam, cách làm nước chấm cơm cháy miền Trung cũng là nước mắm, tỏi ớt nhưng có thêm một ít rau mùi. Việc cho thêm hành ngò không chỉ giúp nước chấm đẹp mắt hơn mà còn làm tăng thêm hương vị đậm đà. Cách làm nước mắm chua ngọt này rất đơn giản, chỉ cần vào bếp 5 phút là bạn đã hoàn thành rồi.

    3.1. Vật chất

    3.2. Hướng dẫn cách làm món cơm cháy kiểu miền Trung

    • Ngò rí mua về bạn nhặt bỏ lá úa vàng, rửa sạch, để ráo. Ớt cắt bỏ cuống, tỏi bóc vỏ. Sau đó cho hành ngò, ớt và tỏi đã sơ chế vào cối đá cùng với 30 gam đường. Dùng chày đánh đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn thì dừng lại. Tiếp theo, bạn cho vào bát con 50 ml nước mắm, 20 ml nước cốt chanh và 30 ml nước lọc.
    • Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Dùng thìa xúc một ít gia vị vào, nếu thấy chưa vừa miệng có thể tăng giảm lượng gia vị tùy theo khẩu vị gia đình.
      Món mắm kho quẹt kiểu miền Trung này ngoài dùng chấm cơm cháy, bạn còn có thể dùng kèm các món khác như cá chiên, thịt luộc, rau luộc, … Như vậy, nếu đã quá quen thuộc với nước mắm tỏi ớt thông thường, bạn có thể biến tấu theo cách này vừa ngon vừa đơn giản.

    Cách làm nước mắm tỏi ớt cay rất đơn giản. Bên cạnh những nguyên liệu cơ bản như nước mắm, tỏi, ớt, trong công thức này còn có hoa hồi, nguyệt quế, … Những nguyên liệu này sẽ góp phần làm cho món nước chấm của bạn mới lạ và hấp dẫn hơn.

    4.1. Vật chất

    • 200 gram tỏi
    • 50 gram ớt
    • 10 gram đầu hành lá
    • 50 gram hành tây
    • 2 bông hoa hồi
    • 1 miếng quế
    • 2 thìa cà phê muối
    • 1 lá nguyệt quế
    • 200 ml dầu ngô
    • 50 ml nước mắm

    4.2. Hướng dẫn cách làm nước mắm tỏi ớt cay với cơm cháy

      Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt sừng rửa sạch, cắt bỏ cuống. Sau đó dùng dao để xay nhuyễn, hoặc muốn tiết kiệm thời gian có thể cho vào máy xay nhuyễn.

    Ghi chú: Xay từng loại riêng biệt để nước sốt có màu đẹp.

      Hành tây bạn cũng bóc vỏ và thái mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
      Bắc chảo lên bếp, đun nóng 200 ml dầu ăn rồi cho hành tây, hành lá, quế, nguyệt quế, hoa hồi vào. Đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì vớt ra.

      Dùng lại phần dầu vừa chiên, cho một nửa số tỏi xay vào phi thơm. Đun ở lửa vừa cho đến khi tỏi gần giòn thì tắt bếp, trút nốt phần tỏi còn lại vào và đảo đều. Sau đó, cho ớt xay nhuyễn và 50 ml nước mắm vào, tiếp tục khuấy đều một lần nữa. Cách làm nước mắm tỏi ớt cay cay trên cơm cháy này không hề khó nên bạn có thể tận dụng những lúc rảnh rỗi. Đặc biệt chúng có thể bảo quản được lâu nên rất thích hợp cho những người bận rộn.

    Nước sốt Thái chua ngọt, chút beo béo của đậu phộng và mùi thơm của ngò rất hợp cho món cơm lam. Vào ngày mưa se lạnh, làm món này cho cả nhà ăn thì thú vị vô cùng. Cách làm nước mắm me kiểu Thái này không quá khó nên chỉ cần 10 phút vào bếp là bạn đã có ngay chén nước chấm cơm cháy hấp dẫn rồi.

    5.1. Vật chất

    • 30 ml nước mắm
    • 20 gram đường trắng
    • 25 gram đường thốt nốt
    • 50 ml nước me
    • 10 gam ớt
    • 5 gam ớt bột
    • 15 gam tỏi
    • 10 gram đậu phộng rang
    • 10 gam ngò

    5.2. Hướng dẫn cách làm cơm cháy sốt Thái

    • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch, cắt khúc. Sau đó cho cả hai vào máy xay nhuyễn cùng với 50 ml nước cốt me.
    • Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp vào nồi, nêm 20 gam đường trắng, 20 gam đường thốt nốt và 30 ml nước mắm, đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.
      Đổ hỗn hợp nước sốt ra bát, thêm 5 gam ớt bột, 10 gam hành ngò băm nhỏ và 10 gam đậu phộng giã nhỏ. Khuấy đều và thưởng thức. Nước chấm chua chua ngọt ngọt cay cay lại thêm vị bùi bùi của đậu phộng, cực kỳ thích hợp dùng với cơm cháy.

    Mỹ Lệ tổng hợp

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Mỡ Hành Giòn Rụm Cực Ngon
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Ngon Chuẩn Nhất
  • Cách Làm Tôm Cháy Tỏi Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
  • Cách Làm Món Cơm Cháy Chà Bông Ngon Nhất Bạn Phải Thử
  • Giòn Rụm Cơm Cháy Thịt Dê Xứ Kinh Đô Cũ Ninh Bình

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Cháy Gạo Lức Thơm Ngon Cho Người Ăn Kiêng!
  • Địa Chỉ Mua Cơm Cháy Gạo Lứt Tại Hà Nội
  • Nét Chấm Phá Mới Lạ Của Đặc Sản Truyền Thống Mang Tên Cơm Cháy Gạo Lứt
  • Cơm Cháy Gạo Lứt Ăn Liền Bà Loan
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Sài Gòn Tại Nhà Ngon Giòn Xốp
  • Đặc sản của vùng nào cũng vậy, bày bán nhiều đến mức dù không biết tên thì khách du lịch cũng nhận ra được đó là đặc sản. Thịt dê – Cơm cháy là một ví dụ, khi đi dọc Quốc Lộ 1A đoạn qua tỉnh Ninh Bình, bạn sẽ dễ dàng bắt những tấm biển hiệu san sát nhau như mời chào du khách, để ăn một lần rồi, người ta sẽ luôn nhớ mãi. Cơm cháy Ninh Bình – Ảnh: f-p-t

    Món cơm cháy đã xuất hiện từ cách đây 100 năm, do một người quê Ninh Bình tên Hoàng Thăng tạo nên từ một món ăn của người Hoa. Ông đã mở rất nhiều tiệm ăn ở Hà Nội lẫn Ninh Bình, giúp món cơm cháy phát triển và trở thành đặc sản của vùng đất Cố đô. Cho đến nay, Hoàng Thăng đã là một thương hiệu cơm cháy gia truyền nổi tiếng thơm ngon, chất lượng.

    Cơm cháy đã có từ cách đây 100 năm – Ảnh: mebetin

    Thoạt nghe tên “cơm cháy” thật giản dị và có chút nào đó của sự khắc khổ, quê mùa bởi có thiếu thốn mới có chuyện vẹt cơm cháy đáy nồi để ăn. Nhưng tên vậy mà không phải vậy, chế biến cơm cháy lại cần nhiều công phu mới cho ra được món ăn hấp dẫn đến vậy.

    Cơm cháy thoạt nghe tên thật giản dị – Ảnh: hocamthuc

    Chọn gạo ngon, dẻo, đặc biệt là tám thơm Hải Hậu (Nam Định) nấu thành cơm trong các nồi gang đáy dày. Chờ cơm chín thì xới phần cơm ra, để lại phần cháy sém và tiếp tục xoay nồi cho phần cháy được chín đều, không quá non và không bị cháy đen. Phần cơm cháy bẻ các miếng gần bằng bàn tay và đem phơi khô dưới nắng tự nhiên, khi ăn chỉ cần chiên lại là giòn tan.

    Nhưng làm cơm cháy lại rất công phu – Ảnh: Thủy OCG

    Quy trình làm cơm cháy gia truyền nghe thì đơn giản, dễ làm nhưng trong quá trình làm cũng đòi hỏi một quy trình khắt khe, chính xác, phải đảm bảo thực hiện đúng những khâu cơ bản. Bởi làm cơm cháy tốn nhiều thời gian, kỳ công mà lãi không là bao với giá chừng vài chục nghìn/túi nên có nơi bỏ qua công đoạn nấu cháy, chỉ dùng cơm ép thành cháy và cho vào lò nướng để tạo độ giòn nên ăn rất ngán, không đúng vị cơm cháy đặc sản Ninh Bình.

    Làm cơm cháy đòi hỏi kỳ công – Ảnh: muachung

    Làm cơm cháy là một chuyện, nhưng cơm cháy muốn ăn ngon, đậm đà hơn thì phải kết hợp với cả nước chấm ăn kèm, có thể là nước mắm mỡ hành sóng sánh, tương nếp, sốt nội tạng lợn hay sốt thịt dê… hay chỉ ăn kèm hành phi, ruốc thịt tùy theo sở thích từng người.

    Cơm cháy mỡ hành – Ảnh: gocluhanh

    Tuy nhiên, theo đa số thực khách đã thưởng thức, cơm cháy – thịt dê là sự kết hợp hoàn hảo nhất, vì cả hai món đều là đặc sản xứ này, cùng hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị khác biệt. Thịt dê ít béo, nấu rựa mận ăn kèm cơm cháy không hề bị ngán, bởi thế càng ăn lại càng thích và muốn ăn thêm.

    Cơm cháy kèm sốt thịt dê – Ảnh: laodongthudo

    Cơm cháy cũng có rất nhiều loại mua mang về, phục vụ nhu cầu du khách. Giá khá rẻ lại để được lâu, bởi thế không có gì lạ khi có người ôm nguyên thùng cơm cháy về làm quà hay về ăn cho đã cơn thèm. Thử tưởng tượng một ngày đông lạnh, ngồi đọc sách, xem film và ăn cơm cháy ruốc giòn tan, chắc chắn sẽ ngon lành bổ dưỡng hơn bất kỳ loại snack nào.

    Món cơm cháy dân giã truyền thống – Ảnh: afamily

    Người dân Ninh Bình hiền lành, chân thật, xưa kia chỉ biết có ruộng đồng thì nay theo đà phát triển họ đã bớt đi cái nghèo khó, chăm chỉ làm lụng để có cuộc sống no đủ hơn. Và món cơm cháy tựa như con người họ, dù thế nào vẫn giữ được sự chân chất, ngọt lành, chứa đựng tâm hồn giản dị.

    Không thể thiếu cơm cháy khi thưởng thức các đặc sản ở Ninh Bình – Ảnh: Sưu Tầm

    Không hề cầu kỳ hay bắt mắt nhưng cơm cháy không hề kém cạnh khi đứng với thịt dê, miến lươn, cá rô Tổng Trường, mắm tép Gia Viễn, rượu Kim Sơn… trứ danh của vùng đất Ninh Bình. Được Tổ chức kỷ lục thế giới công nhận là món ăn mang Giá trị ẩm thực châu Á, chắc chắn danh tiếng và hương vị của cơm cháy sẽ vươn xa hơn nữa trong tương lai.

    Cơm cháy mang tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt – Ảnh: dulichninhbinh Đặc sản cơm cháy Ninh Bình

    Bạn có thể tìm ra hàng ngàn công thức làm cơm cháy, nấu nước sốt, thế nhưng chắc chắn chỉ có đến Ninh Bình, bạn mới được thưởng thức cơm cháy – thịt dê ngon đúng điệu, được làm bằng cả trái tim của những người con đất kinh đô cũ. Cơm cháy như biểu tượng của tinh hoa ẩm thực Việt – món ăn từ lúa gạo của đồng quê.

    Hoa Cát – chúng tôi Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của chúng tôi (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Kinhnghiemditour.vn.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Về Ninh Bình Đừng Bỏ Qua Đặc Sản Cơm Cháy Thịt Dê
  • Cách Làm Cơm Cháy ? Đơn Giản Giòn Rụm
  • ​về Ninh Bình Ăn Cơm Cháy Thịt Dê
  • Công Thức Đúng Chuẩn Cho Món Cơm Cháy Thịt Dê Ngon Đúng Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Cháy Đơn Giản 2022
  • Công Thức Đúng Chuẩn Cho Món Cơm Cháy Thịt Dê Ngon Đúng Vị

    --- Bài mới hơn ---

  • ​về Ninh Bình Ăn Cơm Cháy Thịt Dê
  • Cách Làm Cơm Cháy ? Đơn Giản Giòn Rụm
  • Về Ninh Bình Đừng Bỏ Qua Đặc Sản Cơm Cháy Thịt Dê
  • Giòn Rụm Cơm Cháy Thịt Dê Xứ Kinh Đô Cũ Ninh Bình
  • Cách Làm Cơm Cháy Gạo Lức Thơm Ngon Cho Người Ăn Kiêng!
  • – Phần cơm cháy: 250g gạo nếp, 250g gạo tẻ

    – 1 ít hạt nêm

    – 1 muỗng canh dầu ăn

    – 1 lít dầu ăn

    – Phần sốt thịt dê: 200g thịt dê xay

    – 1/2 muỗng café ngũ vị hương

    – 2 muỗng café sả băm

    – 1 muỗng café bột bắp (hòa với 2 muỗng café nước lạnh)

    – Hành, tỏi băm nhỏ

    – Gia vị: 1 muỗng café nước mắm, ¼ muỗng café muối, 1 muỗng café đường, ¼ muỗng café bột ngọt, ¼ muỗng café tiêu xay, 1 muỗng café rượu trắng

    – Rau kèm: Ngò gai, ngò om (rau ngổ)

    1. Chuẩn bị:

    Làm cơm cháy:

    – Vo gạo sạch, để ráo, đem trộn gạo với hạt nêm và dầu ăn cho thấm. Dùng nồi cơm điện nấu cơm (lưu ý nước chỉ cho sâm sấp mặt gạo, không cần ngâm nếp trước khi nấu)

    – Khi cơm chín, dàn cơm ra một khay thấp hình vuông (hoặc hình chữ nhật). Dùng tay hoặc con lăn dàn cơm cho đều trên khay rồi đem cất trong tủ lạnh qua đêm cho cơm kết dính với nhau.

    – Hôm sau, lấy cơm ra từ tủ lạnh đem cắt thành những miếng nhỏ theo ý muốn. Sấy trong lò nướng ở 120 độ khoảng 1 tiếng (nướng ở chế độ hai lửa cùng quạt gió) trên giá thoáng. Nếu không có lò nướng có thể đem hong khô bằng gió và nắng tự nhiên khoảng 1-2 ngày (giữ vệ sinh trong khi phơi).

    – Dùng chảo sâu lòng, làm nóng 1 lít dầu ăn đến 180 độ với lửa lớn (muốn biết dầu đạt đến độ nóng cần thiết chưa thì lấy một mẩu cơm khô chiên thử, thấy hạt cơm bung ra và nổi ngay lên bề mặt là dầu đạt yêu cầu). Thả từng miếng cơm vào chiên khi vàng đều 2 mặt là được, vớt ra để ráo dầu.

    2. Chế biến:

    Cách làm sốt thịt dê:

    – Đem thịt dê ướp với sả bằm, ngũ vị hương và gia vị cùng rượu trắng. Để 15 phút cho thấm.

    – Làm nóng chảo trên bếp, cho 1 muỗng café dầu ăn, phi hành tỏi bằm đến thơm cho thịt dê đã ướp vào xào đến khi thịt chuyển màu cho 150ml nước vào rim thịt trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Rồi vặn lửa lớn lên, rót hỗn hợp bột ngô vào từ từ đến khi sánh lại. Tắt bếp.

    – Rắc ngò gai vào sốt thịt dê. Bày thịt dê lên trên cơm cháy đã cắt vuông, trang trí với ngò om.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Cháy Đơn Giản 2022
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Thơm Ngon, Giòn Tan Ngay Tại Nhà
  • Cơm Cháy Ruốc Bông Tài Nguyên
  • Cách Làm Đặc Sản Cơm Cháy Ninh Bình Đơn Giản Hấp Dẫn
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Cháy Ninh Bình Thơm Ngon Miễn Bàn
  • Về Ninh Bình Đừng Bỏ Qua Đặc Sản Cơm Cháy Thịt Dê

    --- Bài mới hơn ---

  • Giòn Rụm Cơm Cháy Thịt Dê Xứ Kinh Đô Cũ Ninh Bình
  • Cách Làm Cơm Cháy Gạo Lức Thơm Ngon Cho Người Ăn Kiêng!
  • Địa Chỉ Mua Cơm Cháy Gạo Lứt Tại Hà Nội
  • Nét Chấm Phá Mới Lạ Của Đặc Sản Truyền Thống Mang Tên Cơm Cháy Gạo Lứt
  • Cơm Cháy Gạo Lứt Ăn Liền Bà Loan
  • Địa điểm : Ninh Bình

    Thời điểm : Quanh năm

    VỀ NINH BÌNH ĐỪNG BỎ QUA ĐẶC SẢN CƠM CHÁY THỊT DÊ

    Ẩm thực Ninh Bình từ lâu đã rất nổi tiếng với nhiều món đặc sản dân dã mà ai ai khi tới nơi đây cũng đều phải thưởng thức. Trong số đó, nổi bật và được nhiều người biết tới hơn cả đó chính là “cơm cháy thịt dê” – món ăn đặc sản không thể bỏ qua tại Ninh Bình.

    Cơm cháy Ninh Bình

    ” Cơm cháy” được biết đến là một món ăn giản dị, không phải là hiếm thấy với bất kì nhà nào sử dụng nồi gang thế nhưng cơm cháy lại có công thức chế biến không hề đơn giản chút nào. Thông thường, món ăn này thường được làm thủ công nhưng không phải nơi nào cũng có cách chế biến giống nhau mà đều sử dụng phương thức bí truyền riêng.

    Người xưa thường truyền tai nhau câu chuyện về nguồn gốc của món ” cơm cháy Ninh Bình”. Đó là vào thế khỉ 19, lúc này đất nước ta đang trong giai đoạn Pháp thuộc, có một chàng trai tên là Đinh Hoàng Thăng đem lòng yêu con gái của một chủ quán người Hoa nhưng họ không đến được với nhau. Chàng trai Hoàng Thăng đã trở về quê nhà và mở một cửa hàng chuyên bán cơm cháy nhờ những công thức cũng như bí quyết mà anh học được từ ông chủ quán.

    Để làm được món cơm cháy ngon quan trọng nhất vẫn gạo ngon. Gạo được chọn để nấu thường là những loại gạo dẻo, thơm, chủ yếu là loại ” tám thơm” ở Hải Hậu ( Nam Định ). Công thức thông thường để làm nên đặc sản cơm cháy là gạo được vo sạch sẽ, sau đó cho vào nồi gang loại đáy dày để nấu chín. Khi cơm đã chín tới thì phải nhanh tay xới ra, chỉ để lại duy nhất phần cháy ở dưới đáy nồi nhưng vẫn tiếp tục để lửa và thường xuyên xoay nồi cho chín đều. Cuối cùng, ta lóc lấy phần cơm cháy, bẻ những miếng bằng bàn tay rồi mang đi phơi khô. Khi chuẩn bị ăn, ta lấy cơm cháy chiên qua những chảo dầu cho vàng rụm và giòn tan.

    Không ăn chung với chà bông, mỡ hành như ở Sài Gòn, cơm cháy Ninh Bình chấm với nước sốt dê. Điểm nhấn của món ăn nằm ở chén nước sốt chế biến từ nấm, cà rốt, hành tây cắt hạt lựu, nấu với thịt dê núi băm nhuyễn, thêm gia vị vừa ăn. Khi dùng, thực khách rưới nước sốt lên trên cơm cháy hoặc chấm đều được. Miếng cơm cháy giòn rụm hòa với vị ngọt tự nhiên của thịt dê, nấm, cà rốt là món ăn chơi chơi, nhưng cũng có thể khiến bạn no bụng.

    Đặc sản thịt dê núi Ninh Bình

    Ở Ninh Bình có khá nhiều hộ dân chăn nuôi dê nhưng hầu hết đều thả chúng ở trên những núi đá, số ít còn lại được gia đình nuôi trong chuồng trại. Dê núi Ninh Bình do sống ở môi trường thiên nhiên hoang dã được chăn thả trên đồi, núi, ăn những loại rau cỏ, thậm chí là cả thảo dược… nên thịt của chúng khá săn chắc, ít mỡ và vô cùng thơm ngon.

    Không ít người ăn thịt dê và cơm cháy Ninh Bình và chia sẻ rằng không thể quên. Mùi thịt dê béo ngậy hòa quyện cùng mùi cơm cháy vàng ruộm như chứa đựng trong đó mùi vị của nắng vàng, của núi đá hoang sơ, và mùi của cánh đồng lúa chín bội thu. Rồi bỗng chốc giật mình tỉnh giấc bởi ngụm rượu cay cay mà thơm dịu, nồng nàn. Quả là “cơm cháy thịt dê – say mê Ninh Bình”.

    Nếu lựa chọn thịt dê và cơm cháy cho chuyến du lịch Ninh Bình của mình, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều cửa hàng nhất ở khu Quốc lộ 1, huyện Hoa Lư và trong hầu hết các khu du lịch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Cháy ? Đơn Giản Giòn Rụm
  • ​về Ninh Bình Ăn Cơm Cháy Thịt Dê
  • Công Thức Đúng Chuẩn Cho Món Cơm Cháy Thịt Dê Ngon Đúng Vị
  • Hướng Dẫn Cách Làm Cơm Cháy Đơn Giản 2022
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Thơm Ngon, Giòn Tan Ngay Tại Nhà
  • Cách Làm Cơm Cháy Chiên Nước Mắm Từ Cơm Nguội Tại Nhà Vô Cùng Đơn Giản

    --- Bài mới hơn ---

  • 2 Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Mỡ Hành Tại Nhà Bằng Lò Nướng Giòn Ngon Đơn Giản
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Mỡ Hành Từ Cơm Nguội Ngon Tuyệt.
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Thơm Ngon Quá Hấp Dẫn
  • Cách Làm Cơm Cháy Kho Quẹt Đúng Kiểu Miền Nam Ngon Mê Ly
  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Chiên Giòn Cực Ngon Tại Nhà
  • Cơm cháy là một món ăn dân giã và rẻ tiền, tuy nhiên lại được rất nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn, ăn được nhiều mà không ngán, nhất là khi kết hợp với các loại gia vị, cũng như cách làm khác nhau.

    Đa số mọi người thường chọn mua cơm cháy ngoài hàng vì không có nhiều thời gian cũng như không biết làm cơm cháy sao cho ngon đúng điệu. Chính vì vậy, trong bài viết: “Các cách làm cơm cháy chiên nước mắm ngon quên sầu” này, Gạo Vinh Hiển sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cơm cháy đơn giản dễ làm, và đảm bảo thành công 100%.

    Nguyên liệu làm cơm cháy chiên giòn

    + 500 gram gạo nếp hoặc gạo tẻ

    Lời khuyên: Nếu bạn sử dụng cơm nguội để làm món cơm cháy này, hãy lựa chọn loại gạo khi để lâu vẫn dữ được cấu trúc cũng như độ ngon của cơm.

    + Ruốc thịt heo hoặc có thể chọn ruốc tôm, tùy theo sở thích và khẩu vị của các bạn, nên chọn loại ruốc bông, tơi và xốp thì khi ăn với cơm cháy sẽ ngon hơn.

    + Ớt bột

    + Dầu ăn

    + Hành lá tươi

    + Đường tinh trắng

    + Muối

    + Tương ớt, hoặc ớt tươi, tuy khẩu vị

    Các bước làm cơm cháy chiên nước mắm

    Bước 1: Gạo nếp vo kĩ cho sạch, sau đó nấu nước sôi, thả gạo nếp vào trong khoảng thời gian là bốn phút, sau đó vớt ra bỏ vào rổ cho ráo và hấp trong khoảng từ 10 đến 15 phút.

    Bước thứ hai: Cho cơm nếp vừa hấp vào trong túi zip, sau đó dùng chai, lọ để cán mỏng lớp cơm, để cơm có độ dày vừa phải.

    Bước thứ ba: Phơi cơm ra ánh nắng mặt trời cho khô, phơi khô đều cả hai mặt, nếu trong khoảng thời gian làm không có ánh nắng mặt trời, các bạn có thể sấy khô cơm bằng lò vi sóng.

    Bước thứ tư: Bắc chảo lên bếp, bật lửa sao cho chảo nóng, và đổ dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng già, thì bắt đầu thả cơm cháy vào. Chiên ngập dầ để cơm cháy được nở hết.

    Bước thứ năm: Vớt cơm cháy ra, sau đó đặt lên giấy thấm dầu, để miếng cơm cháy không bị quá dầu mỡ, gây ngán.

    Đợi cơm cháy ráo dầu thì rắc bột ớt, quết đều nước mắm mặn ngọt lên trên bề mặt miếng cơm, sau đó rải ruốc đều lên miếng cơm.

    Khi ép cơm nếp nên ép mỏng, vì sau khi chiên cơm cháy sẽ phồng to, vì vậy ép mỏng khi chiên miếng cơm sẽ nở phồng với độ dày vừa phải, vừa ăn.

    Cách làm nước mắm chua ngọt: một thìa dầu ăn, bốn đầu hành lá, một muỗng cà phê đường trắng, ba muỗng soup nước mắm ngon, thêm hạt nêm, tiêu, ớt tươi, ớt bột sao cho vừa ăn. Trộnđều, tạo hỗn hợp nước mắm mặn ngọt, sánh đều.

    Nguồn: internet

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Kem Bơ Với Sữa Tươi Đơn Giản Ngay Tại Nhà
  • Công Thức Cách Làm Kem Bơ Đà Lạt Ngon Hấp Dẫn
  • 10 Món Ngon Từ Quả Bơ, Chinh Phục Cả Những Người Khó Tính Nhất
  • 3 Cách Làm Món Kem Bơ Thơm Mát Giải Khát Ngày Hè
  • 6 Món Ăn Từ Trái Bơ Hấp Dẫn, Tốt Cho Sức Khỏe Mùa Nóng
  • Các Cách Làm Cơm Cháy Chiên Nước Mắm Ăn Vặt Ngon Quên Sầu

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Chiên Phồng Tại Nhà Ngon Giòn
  • Cách Làm Cơm Cháy Ninh Bình Thơm Ngon Đúng Vị
  • Cách Làm Cơm Cháy Ninh Bình Đúng Vị Những Ngày Đông
  • Kinh Nghiệm Kinh Doanh Cơm Cháy Chà Bông Lời Cao, Hốt Bạc Nhanh Chóng
  • Mách Bạn Cách Làm Cơm Cháy Chà Bông Sài Gòn Ăn Là Xuýt Xoa
  • Cơm cháy là một món ăn dân giã và rẻ tiền, tuy nhiên lại được rất nhiều người ưa chuộng vì dễ ăn, ăn được nhiều mà không ngán, nhất là khi kết hợp với các loại gia vị, cũng như cách làm khác nhau.

    Cách làm cơm cháy chiên nước mắm thơm giòn

    Nguyên liệu làm cơm cháy chiên giòn

    + 500 gram gạo nếp hoặc gạo tẻ

    + Ruốc thịt heo hoặc có thể chọn ruốc tôm, tùy theo sở thích và khẩu vị của c

    Cách làm cơm cháy chiên nước mắm thơm giòn

    ăn với cơm cháy sẽ ngon hơn.

    + Dầu ăn

    + Hành lá tươi

    + Đường tinh trắng

    + Muối

    + Tương ớt, hoặc ớt tươi, tuy khẩu vị

    + Dầu ăn

    Các bước làm cơm cháy chiên nước mắm

    Bước 1: Gạo nếp vo kĩ cho sạch, sau đó nấu nước sôi, thả gạo nếp vào trong khoảng thời gian là bốn phút, sau đó vớt ra bỏ vào rổ cho ráo và hấp trong khoảng từ 10 đến 15 phút.

    Bước thứ hai: Cho cơm nếp vừa hấp vào trong túi zip, sau đó dùng chai, lọ để cán mỏng lớp cơm, để cơm có độ dày vừa phải.

    Bước thứ ba: Phơi

    Các bước làm cơm cháy chiên nước mắm

    u cả hai mặt, nếu trong khoảng thời gian làm không có ánh nắng mặt trời, các bạn có thể sấy khô cơm bằng lò vi sóng.

    Bước thứ tư: Bắc chảo lên bếp, bật lửa sao cho chảo nóng, và đổ dầu ăn vào, đợi dầu ăn nóng già, thì bắt đầu thả cơm cháy vào. Chiên ngập dầ để cơm cháy được nở hết.

    Bước thứ năm: Vớt cơm cháy ra, sau đó đặt lên giấy thấm dầu, để miếng cơm cháy không bị quá dầu mỡ, gây ngán.

    Đợi cơm cháy ráo dầu thì rắc bột ớt, quết đều nước mắm mặn ngọt lên trên bề mặt miếng cơm, sau đó rải ruốc đều lên miếng cơm.

    Cách làm nước mắm chua ngọt: một thìa dầu ăn, bốn đầu hành lá, một muỗng cà phê đường trắng, ba muỗng soup nước mắm ngon, thêm hạt nêm, tiêu, ớt tươi, ớt bột sao cho vừa ăn. Trộnđều, tạo hỗn hợp nước mắm mặn ngọt, sánh đều.

    Cách làm cơm cháy bằng chảo

    Các nguyên liệu làm cơm cháy bằng chảo

    + Cơm nếp

    + Ruốc thịt heo, hoặc ruốc tôm

    + Dầu ăn

    + Hành lá

    Cách làm cơm cháy bằng chảo

    Bước thứ hai: Dùng muôi ép cơm xuống đáy chảo sao cho lớp cơm thật mỏng thật đều, để lửa vừa, đợi trong khoảng từ năm đến t

    Các nguyên liệu làm cơm cháy bằng chảo

    òn thì lật mặt, để chiên nốt mặt bên trên.

    Vậy là chỉ

    Cách làm cơm cháy bằng chảo

    ã có ngay một đĩa cơm cháy ngon ngon, giòn tan trong miệng.

    Cách làm cơm cháy mỡ hành

    Vào những ngày mưa mưa, se lạnh thì chắc chắn món cơm cháy mỡ hành sẽ là món ăn ngon không thể chối từ.

    Các nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành

    + 250 gram gạo nếp

    + 250 gram gạ tẻ

    + Ruốc thịt hoặc ruốc tôm

    + Dầu ăn

    + Hành lá

    + Đường cát trắng

    + Nước mắm ngon

    + Nước lọc

    + Bột ớt

    + Hạt nêm

    Bước đầu tiên: Đun sôi nước thả gạo nếp và gạo tẻ vào đun trong khoảng bốn phút, sau đó vớt ra để ráo, hấp trong khoảng từ 10 đến 15 phút.

    Bước thứ hai: Vớt cơm ra đợi

    Cách làm cơm cháy mỡ hành

    chai, lọ để lăn, ép cho cơm có độ dày vừa phải.

    Bước thứ ba: Phơi cơm dưới ánh nắ

    Các nguyên liệu làm cơm cháy mỡ hành

    à se lại.

    Bước thứ tư: Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Nên chọn loại chảo sâu lòng và đổ nhiều dầ ăn, để lát sẽ chiên cơm ngập dầu.

    Đợi dầu ăn nóng thì thả cơm đã phơi khô vào chiên cho cơm nở phồng to. Khi cơm nở đủ to thì vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu để thấm bớt hết dầu mỡ.

    Bước thứ năm: Làm mỡ hành: Pha ba muỗng canh nước mắm, ba muỗng đường cát trắng, ba muỗng nước lọc, khuấy đều cho hỗn hợp sánh. Cuối cùng cho ớt bột vào, tùy vào khẩu vị mà các bạn có thể cho nhiều hoặc ít tùy thích.

    Làm mỡ hành: hành lá rửa sạch, thái khúc, cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi thì thả hành lá vào. Khoảng một đến hai phút sau thì tắt bếp.

    Phết nước mắm chua ngọt và hành lá lên bề mặt cơm cháy. Các bạn có thể cho cơm cháy vào trong túi zip và bỏ vào nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản, có thẻ sử dụng được trong khoảng từ một đến hai tuần. Vậy là chúng mình đã có ngay món cơm cháy mỡ hành nóng giòn thơm ngon mà cách làm và nguyên liệu thì vô cùng đơn giản và dễ tìm.

    Comments

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Cơm Cháy Bằng Chảo Siêu Ngon, Giòn Rụm Cực Đơn Giản
  • Tổng Hợp Cách Làm Kem Bơ Thơm Ngon Ngay Tại Nhà Cực Đơn Giản
  • Cách Làm Bánh Cuộn Kem Mocha Thơm Ngon
  • Cách Làm Kem Dưỡng Da Bằng Bơ Hạt Mỡ Hiệu Quả
  • 7 Kem Dưỡng Da Ban Đêm Tự Làm Tốt, Đáng Dùng Nhất Hiện Nay
  • Nhanh Chóng Với Cách Làm Cơm Cháy Bằng Cơm Nguội

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chế Biến Món Thịt Viên Xíu Mại Thơm Ngon, Độc Đáo ~ Ẩm Thực Thông Thái
  • Cách Ướp Thịt Kho Tàu Đơn Giản Nhất Để Có Món Thịt Kho Tàu Hấp Dẫn
  • Thịt Kho Trứng Ngày Tết
  • Cách Làm Món Thịt Kho Tàu Ngon Đúng Điệu Với 7 Bước Đơn Giản
  • Cách Làm Ngô Chiên Bơ Thơm Ngon – Tổng Hợp Các Món Ăn Của Ba Miền Trên Đất Nước
  •  Nguyên liệu

    – Cơm nguội

    – Dầu ăn

    – Hành lá

    – Nước mắm

    – Đường

     Cách thực hiện

    Chuẩn bị cơm nguội

    -       Lấy cơm nguội dàn ra khay ấn thật chặt tay

    -       Cho vào tủ lạnh để qua đêm giúp cho cơm xe mặt lại

    Sấy cơm

    -       Sau khi cắt thành từng miếng vừa ăn thì cho vào lò vi sóng, sấy ở nhiệt độ 100 – 110 trong 3 lần, mỗi lần 30 phút đến khi hạt gạo trong và khô lại là được.

    -       Hoặc có thể đem ra trời nắng phơi trong 1 -2 ngày là được

    Pha nước mắm

    Cách làm cơm cháy bằng cơm nguội

     

    Phi hành lá

    -       Cắt hành lá nhỏ ra cho vào bát cùng với ít dầu ăn rồi sau đó cho vào lò vi sóng vài phút là được

    -       Hoặc có thể dung chảo cho vào một ít dầu, đợi chảo nóng thì cho hành lá vào đảo nhanh và tắt bếp ngay.

    Chiên cơm

    -       Cho dầu vào chảo sao cho khi chiên lúc nào dầu cũng ngập mặt cơm

    -       Cho từng miếng cơm vào, đợi khi hạt gạo nở bung thì vớt ra giấy thấm dầu

    Cách làm cơm cháy bằng cơm nguội

    Thành phẩm cơm cháy

    -       Bước cuối cùng là sau khi vớt cơm cháy ra thì nhanh chóng rưới mỡ hành lẫn nước mắm lên bên trên cơm cháy.

    ĐẶT MUA NGAY ĐỂ ĐƯỢC PHỤC VỤ CƠM CHÁY TẬN NƠI

    Liên hệ NGON:

    HOTLINE: 0932 67 62 64 

     

    Cửa hàng Cơm Cháy Chà Bông Ngon

    Sản xuất & cung cấp Sỉ , Lẻ Cơm Cháy Chà Bông hảo hạn tại TP. Hồ Chí Minh. Chất lượng khẳng định, giao hàng Toàn Quốc

    CƠM CHÁY CHÀ BÔNG NGON – GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

    HotLine : 0932 676264

    FB:  https://www.facebook.com/NgonComChayChaBong

    Email : [email protected]

    Điện thoại : www.comchaychabongngon.com

    CLICK TẠI ĐÂY

    CƠM CHÁY CHÀ BÔNG NGON – GIAO HÀNG TOÀN QUỐC 

    HOTLINE : 0932 67 62 64 

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Làm Món Cơm Cháy Chà Bông Ngon Từ Lò Vi Sóng Nhanh Gọn Tiện Lợi.
  • Cách Bắt Hoa Hồng Cơ Bản
  • Gợi Ý 4 Cách Làm Trắng Da Mặt Bằng Quả Bơ Hiệu Quả Số # 1
  • Cách Làm 10 Loại Kem Dưỡng Ban Đêm Tại Nhà
  • Làm Kem Không Cần Máy: Kem Bơ Béo Ngậy