【#1】Cách Làm Dưa Muối Tổng Hợp Cà Rốt, Su Hào, Củ Kiệu Chống Ngán Ngày Tết

Dưa muối tổng hợp được làm từ các loại củ quả như cà rốt, su hào, củ kiệu, củ cải…sẽ là món ngon chống ngán ngày Tết.

Dưa muối tổng hợp chống ngán ngày Tết

Món này làm chuẩn theo các bước sẽ để được rất lâu, và thậm chí ăn còn dậm đà hơn so với lúc mới muối. Dưa muối ăn kèm thịt, bánh chưng và các món khác sẽ bớt ngấy và tăng cảm giác ngon miệng. Món có vị giòn giòn, hơi ngọt ngọt, hơi chua chua, cay cay và không bị chua nhiều như dưa muối bình thường.

Món dưa muối tổng hợp. (Ảnh: Tô Hưng Giang)

Nguyên liệu

Khi làm món dưa muối tổng hợp nên chọn ngày có nắng to và hanh, nếu không thì phải có lò sấy để sấy củ quả.

– 500gr cà rốt

– 500gr su hào

– 500gr củ kiệu

– 500gr đu đủ xanh

– 500gr củ cải

– Ớt hiểm cay, tỏi

– Gia vị: muối tinh, đường cát trắng, giấm ăn…

Cách làm

– Các loại củ quả gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái sợi dài to bằng ngón tay út để riêng. Riêng củ cải thái to gấp đôi các loại khác, vì củ cải khi phơi xong rút nước đi rất nhiều.

– Đổ 2 lít nước cùng 4 thìa canh muối vào, hòa tan. Đổ su hào, cà rốt, đu đủ xanh ngâm chung trong 1 tiếng.

– Củ cải có mùi hăng hơn thì ngâm riêng, đổ 1 lít nước, thêm vào 2 thìa canh muối và ngâm 1,5 tiếng.

– Riêng củ kiệu chế biến mất thời gian và cầu kì hơn nên làm riêng như sau:

– Củ kiệu mua về không nhặt rễ hay bóc vỏ luôn mà hoà 1 lít nước với 2 thìa canh muối, ngâm củ kiệu trong vòng 1 tiếng. Sau 1 tiếng củ kiệu sẽ tự tách phần lớp vỏ mỏng ra, bạn lột nhẹ lớp vỏ đỏ, cắt bớt phần rễ dài. Nhặt sơ qua không được cắt bỏ hết phần gốc rễ, sau đó rửa lại củ kiệu khoảng 2-3 nước cho sạch.

– Tiếp tục hoà 1 lít nước với 2 thìa canh đường, ngâm củ kiệu thêm 1 tiếng, rồi mới vớt ra rửa thật sạch. Bước này làm cho củ kiệu trắng và giòn hơn. Sau khi rửa lại 2-3 lần nước thì để ráo và không được cắt rễ cũng như phần thân phía trên của củ kiệu. Tất cả để nguyên vẹn để sau đó đem phơi nắng. Phơi xong mới được cắt bỏ phần gốc rễ và phần thân phía trên củ.

– Các loại củ quả: su hào, cà rốt, đu đủ sau khi ngâm 1 tiếng đem rửa lại 2-3 lần nước cho sạch nước muối, để ráo nước.

– Củ cải sau khi ngâm nước muối 1,5h lúc này sẽ mềm hơn, tiết bớt nước so với lúc đầu, rửa sạch, vớt ra để ráo như những loại củ quả khác.

– Tỏi ớt ngâm nước muối rửa sạch, đem phơi cùng các loại củ quả.

– Sau khi sơ chế, rửa sạch các loại củ quả, đổ củ quả ra mẹt hoặc khay to, đem phơi nắng 1 ngày. Phơi củ quả trong 1 ngày, thỉnh thoảng ra đảo đều, phơi đến khi củ quả hơi héo héo là được, không được phơi khô cứng.

– Củ kiệu sau khi phơi xong lúc này mới cắt bỏ phần gốc rễ và phần thân thừa, nếu cắt ngay từ lúc rửa sẽ làm nước ngấm vào phần củ khi ngâm sẽ bị hỏng.

– Tất cả các loại củ quả sau khi sấy hoặc phơi xong đem rửa qua 1 lần nước đun sôi để nguội, hòa với chút muối ăn cho sạch bụi bẩn. Để thật ráo nước trước khi đem ngâm.

– Nếu không có nắng thì sấy bằng lò sấy ở nhiệt độ 100-110 độ hơi hé cửa lò, mỗi lần khoảng 20 phút, đem ra đảo rồi sấy tiếp đến khi củ quả hơi héo là được.

Làm nước ngâm:

– Hoà 600ml nước trắng + 1 bát ăn cơm đường + 1,5 bát ăn cơm nước mắm + 0,5 bát ăn cơm dấm. Đun sôi hỗn hợp và để thật nguội.

Có thể xay một ít ớt quả ngọt, xay nhuyễn ra hoặc cho thêm thìa canh ăn phở tương ớt bột mịn của Hàn Quốc vào muối cho đẹp màu.

Phần nước ngâm này cũng có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, đừng bị mặn quá và đừng nhạt quá.

– Chuẩn bị lọ ngâm dưa phải rửa sạch sẽ, tráng nước sôi hoặc phơi nắng.

– Xếp củ quả vào lọ, thêm một lớp ớt và tỏi xen kẽ, làm lần lượt cho đến hết. Đổ ngập hỗn hợp ngâm vào lọ.

– Nếu củ quả nổi lên dùng vật nặng đè xuống, để bên ngoài khoảng 1 ngày sau đó đem cất vào ngăn mát tủ lạnh, sau 3 ngày là ăn được.

3 món ngon chống ngán ngày Tết đơn giản, dễ làm

Nhắc đến món ngon chống ngán ngày Tết không thể không nói đến món kim chi hành lá, hành củ muối và món dưa chuột …

【#2】Bật Mí Cách Làm Dưa Muối Thập Cẩm Ăn Tết

Cách làm dưa muối thập cẩm

Nguyên liệu:

  • 1/2 cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái, to nửa cái)
  • 1 củ su hào
  • 2 củ cà rốt
  • 2 quả dưa chuột
  • 5-7 tép tỏi
  • 10 củ hành tím nhỏ
  • 1 nhánh gừng
  • 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo
  • 3-4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)
  • Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5 lít
  • Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp

Cách làm:

– Su hào gọt vỏ, thái sợi dày khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng 0,5cm hoặc thái sợi như su hào dày 1cm, dài 7-8 cm. Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút vớt ra để ráo, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn. Súp lơ bỏ cuống, thái lát mỏng. Đổ tất cả các nguyên liệu: súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một cái âu to, cho vào 2 thìa canh muối, trộn đều để như vậy trong 30 phút.

Cách thứ 1: 1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát con nước vo gạo (nước vo gạo lấy nước vo của lần vo thứ 3, nên dùng nước đun sôi để nguội đổ vào vo hoặc đổ hẳn nước sôi vào ở lần thứ ba, chắt lấy 1/2 bát con, không cần đun sôi vì đun sôi lên nước gạo sẽ không lên men chua được. Lần thứ nhất và lần thứ hai vo gạo xong thì đã loại bỏ đi các tạp chất bẩn của gạo nên lần thứ ba nước vo đã sạch), khuấy cho tan đường và muối.

Cách thứ 2: 1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 3 thìa canh dấm. Nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng.

-Tỏi thái lát mỏng, ớt để cả quả hoặc thái lát, gừng gọt vỏ thái miếng mỏng. Bình thủy tinh hoặc nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô.

-Dưa góp sau khi ngâm muối được 30 phút lọc hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước, sau đó đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo.

-Xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả, đậy nắp kín sau 2-3 ngày ăn được, nên bảo quản dùng dần trong tủ lạnh.

Cách muối dưa giá

Với món dưa giá, phần nước ngâm cũng làm y hệt nước ngâm dưa củ quả và dùng nước gạo để làm cho dưa chua chứ không thể thay thế bằng dấm.

Nguyên liệu:

  • 1 kí giá đỗ
  • 2 củ cà rốt
  • 1 nắm lá hẹ
  • 1 nắm rau răm
  • Tỏi 7-8 tép
  • Ớt 3-4 quả
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo (lấy nước vo của lần 3)

-Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo (lưu ý nhẹ tay tránh giá bị gẫy). Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.

-Hỗn hợp ngâm: 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, hoà đều các nguyên liệu cho tan. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.

– 1 tiếng để giá mềm ra rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy lắp sau 2 ngày là dùng được hoặc thời tiết nóng có thể sau 1 ngày. Bảo quản trong ngăn mát có thể dùng được trong nhiều ngày.

【#3】Cách Làm Dưa Muối Thập Cẩm

Nguyên liệu:

-1/2 cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái,to nửa cái)

-1 củ su hào

-2 củ cà rốt

-2 quả dưa chuột

-5-7 tép tỏi

-10 củ hành tím nhỏ

-1 nhánh gừng

-1/2 bát ăn cơm nước vo gạo

-3-4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)

-Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5 lít

-Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp

Cách làm:

-Su hào gọt vỏ, thái sợi dày khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng 0,5cm hoặc thái sợi như su hào dày 1cm, dài 7-8 cm. Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút vớt ra để ráo, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn. Súp lơ bỏ cuống, thái lát mỏng. Đổ tất cả các nguyên liệu: súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một cái âu to, cho vào 2 thìa canh muối, trộn đều để như vậy trong 30 phút.

Pha hỗn hợp ngâm, có hai cách:

Cách thứ 1: 1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát con nước vo gạo (nước vo gạo lấy nước vo của lần vo thứ 3, nên dùng nước đun sôi để nguội đổ vào vo hoặc đổ hẳn nước sôi vào ở lần thứ ba, chắt lấy 1/2 bát con, không cần đun sôi vì đun sôi lên nước gạo sẽ không lên men chua được. Lần thứ nhất và lần thứ hai vo gạo xong thì đã loại bỏ đi các tạp chất bẩn của gạo nên lần thứ ba nước vo đã sạch), khuấy cho tan đường và muối.

Cách thứ 2: 1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 3 thìa canh dấm. Nêm nếm lại hỗn hợp ngâm cho vừa miệng.

-Tỏi thái lát mỏng, ớt để cả quả hoặc thái lát, gừng gọt vỏ thái miếng mỏng. Bình thuỷ tinh hoặc nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô.

-Dưa góp sau khi ngâm muối được 30 phút lọc hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước, sau đó đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo.

-Xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả, đậy lắp kín sau 2-3 ngày ăn được, nên bảo quản dùng dần trong tủ lạnh.

Nguyên liệu:

-1 kí giá đỗ

-2 củ cà rốt

-1 nắm lá hẹ

-1 nắm rau răm

-Tỏi 7-8 tép

-Ớt 3-4 quả

-1 nhánh gừng

-Gia vị: muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo (lấy nước vo của lần 3)

Cách làm:

-Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo (lưu ý nhẹ tay tránh giá bị gẫy). Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.

-Hỗn hợp ngâm: 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, hoà đều các nguyên liệu cho tan. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.

-Lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay tránh gẫy dập giá đỗ, để nguyên trong âu ngâm khoảng 30 phút

-1 tiếng để giá mềm ra rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy lắp sau 2 ngày là dùng được hoặc thời tiết nóng có thể sau 1 ngày. Bảo quản trong ngăn mát có thể dùng được trong nhiều ngày.

【#4】Cách Làm Dưa Muối Đơn Giản Mà Ngon Cho Mùa Đông

Dưa muối là món có thể kết hợp với cá kho hoặc thịt kho tao ra nhiều món ăn cực kỳ ngon và kích thích vị giác khi ăn. Tuy nhiên không ai cũng biết cách làm dưa muối được giòn ngon. Chúng ta chỉ hay mua đồ ở các siêu thị hay ở chợ đem về thêm một số gia vị là dùng ngay rất tiện lợi tuy nhiên không đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn, đặc biệt khi bạn mua các sản phẩm không biết rõ nguồn góc. Cách làm dưa muối ngon mà đơn giản mọi người có thể tự làm tại nhà bằng cách bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây

Nguyên liệu cho món dưa muối là

+ Nước ấm: 1,5 lít

+ Đường: 25g

+ Muối: 75g

+ Ớt

+ Dấm: 15ml

+ Hành hoa, su hào, cà rốt

Hướng dẫn cách làm dưa muối ngon tuyệt

Bước 1: Bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước

+ Cải bẹ bạn chọn mua loại bẹ lớn, đem về phơi ngoài nắng khoảng 1 ngày cho cải héo.

+ Ta đem cải đã phơi xong cắt đoạn khoảng 5 cm.

+ Bạn đun lên một nồi nước sôi, để nguội rồi sau đó bạn cho cải cắt khúc vào rửa sạch

+ Hành lá bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.

+ Su hào và cà rốt bạn đem rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp để trang trí.

Bước 2: Tiến hàng cách muối dưa cải

+ Lọ thủy tinh đã chuẩn bị bạn đem tráng sơ qua nước sôi, xếp cải đã ráo nước vào lọ thủy tinh sau khi bỏ cải vào xong bạn cho tiếp phần nước đã pha hồi nảy vào cùng.

+ Dùng tay bạn nén cho chặt phần dưa cải cho ngập trong nước.

+ Tiếp đó bạn đem để gần bếp khoảng 3 ngày là có thể ăn được

+ Bạn muốn bảo quản dưa cải thật lâu thì sau khi dùng bạn nên bỏ vào tủ lạnh.

Đó là cách làm dưa muối ngon dành cho mùa đông thêm ấm áp, mỗi khi bạn không thể đi ra ngoài mua ăn được thì món cải muối là món ăn tuyệt vời để thay thế. Khi dùng để ăn liền thì bạn nên chế biến sơ vì cải khi lên men có độ chua nhiều vì vậy trước khi dùng ngay bạn nên bỏ thêm đường, ít muối và ớt nếu bạn muốn ăn cay. Dưa muối hay còn gọi là dưa cải có thể cộng chung với nhiều món ăn khác nhau như canh, kho, xào đều ngon.

NHÀ HÀNG QUÁ NGON ®

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (08) 3 9918 964 (5 lines)

Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32

Liên hệ: [email protected]

Website: https://www.nhahangquangon.com

【#5】Cách Làm Dưa Muối Chua Ngon Ngày Tết

Dưa kiệu ngon

Nguyên liệu:

Cách làm:

  • Ngâm khiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng) (1)
  • Xả nhiều lần.
  • Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi nắng. Xả nhiều lần.
  • Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo. (2)
  • Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). (3)
  • Rửa qua nước cho sạch bụi.
  • Chuẩn bị một chén dấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua dấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu.
  • Ướp một lớp đường, một lớp kiệu (4), đậy lại, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Chừng hơn 2 tuần là ăn được. Cách này lâu ăn được nhưng để được lâu.
  • Nếu muốn ăn nhanh (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600ml dấm, để nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 10 ngày là ăn được.
  • Hình bên trái là sau khi ướp đường khoảng 1 tuần mình dùng đũa gắp kiệu xếp vào lọ cho đẹp và cho luôn phần nước đường kiệu ra vào lọ.
  • Hình bên phải là mình nấu dấm đường cho vào kiệu. Nếu thích đẹp có thể xếp ngay ngắn, chừng 7 ngày sau thay một lần dấm đường khác.

Cách làm dưa hành

Nguyên liệu:

– 1kg hành củ

– Đường

– Muối

– 1/2 củ gừng

– Ớt: 3-4 quả

Cách làm:

Bước 1: Hành chọn loại hành tía là ngon nhất còn không chọn hành trắng cũng được, và chọn đều củ thì sau khi muối hành sẽ ngọt, giòn. Sau khi mua về ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng cho bụi ra bớt và để lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa sẽ sạch đất bám ở gốc hành.

Bóc bỏ lớp vỏ hành bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành. Không nên cắt gốc thì sẽ tránh được việc hành bị nhũn, ủng. Để hành ra rổ cho róc nước.

Bước 2: Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.

Bước 3: Cho hành vào lọ hoặc bình cùng khoảng 200g muối tinh, xóc đều, để trong khoảng 2 – 3 ngày; thỉnh thoảng xóc đều để hành ra hết nước đen.

Bước 4: Pha đường với nước ấm khoảng 3 thìa đường cùng chút muối.

Đổ nước vừa pha vào lọ, đổ hành và gừng vào khuấy đều, nước phải ngập hành; khuấy đều rồi nếm cho vừa đủ độ mặn ngọt và có mùi thơm của gừng.

Nếu thấy nhạt bạn thêm chút muối. Đậy nắp kĩ để khoảng 1 tuần – 10 ngày là ăn được.

Dưa hành ăn cùng thịt đông hay bánh chưng đều rất ngon, khiến những món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán hơn, hấp dẫn hơn.

Vị chua chua, giòn giòn của món dưa góp sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết đỡ ngán.

– Cà rốt

– Su hào

– Dưa chuột

– Tỏi

– Muối, đường, giấm, nước mắm

– Cà rốt các bạn nạo vỏ rồi xắt sợi dài.

– Su hào cũng lột vỏ và xắt sợi.

Dưa góp chua ngon

– Cho su hào, cà rốt, dưa chuột vào 1 hũ thủy tinh. Đun sôi hỗn hợp nước gồm: nước, dấm, đường, nước mắm theo tỉ lệ 1:1:1:1. Thả tỏi đập dập hoặc thái lát mỏng vào, đợi hỗn hợp thật nguội mới từ từ chế vào lọ thủy tinh đựng dưa góp.

Sau khoảng 1 ngày là các bạn có thể dùng được. Vào mùa đông, dưa góp có thời gian sử dụng là 1 tuần, nếu cất cả lọ vào trong tủ lạnh thì sẽ bảo quản được lâu hơn.

Dưa món là thức ăn kèm cùng với thịt rim ngày Tết để đỡ ngán của người miền Trung.

Bữa cơm ngày Tết thường có nhiều thịt, giò, chả, xôi, bánh chưng… phần lớn là các món ăn đều gây ngán. Chính vì thế, dưa món là thứ ăn kèm “cứu cánh” cho bữa cơm nhiều đạm. Nó giúp bữa cơm ngày Tết của người miền Trung vừa ngon hơn, hấp dẫn hơn mà vẫn luôn lưu giữ được nét cổ truyền trong mâm cỗ.

– 01 kg hành ta (mua loại chưa thật khô)

– 02 thìa canh vừa phải muối biển .

– 01 thìa cà phê đường trắng

Cách làm:

– Hành mua về ngâm với nước vo gạo khoảng 1 ngày.

– Sau đó bóc bớt vỏ, rửa thật sạch, tiếp tục ngâm với nước gạo (nước gạo mới) thêm khoảng 1 ngày để giảm bớt vị cay và đắng của hành.

– Su hào gọt vỏ, bỏ phần già (nếu có). Cà rốt cạo vỏ rửa sạch để ráo nước. Su hào và cà rốt cắt thành miếng dài khoảng 3 cm, rộng hơn 1 cm , dày 1 cm.

Sau khi ngâm nước gạo lần 2 tiếp tục rửa sạch hành, để ráo nước

– Cho nước sôi để nguội, muối biển, đường trắng vào cái lọ khuấy thật đều, đổ hành vào lọ cùng với các nguyên liệu (Nước nên ngập hành khoảng hơn 01 đốt ngón tay). Khi cho hành vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt hành).

– Cho nước sôi để thật nguội cùng muối biển vào lọ khuấy thật đều và cho su hào, cà rốt vào lọ (nước phải ngập su hào, cà rốt khoảng hơn 01 đốt ngón tay). Khi cho cà rốt, su hào vào lọ cần phải có dụng cụ để nén chặt su hào. (Su hào và cà rốt muối khoảng thời gian 2 ngày là ăn được, không cần muối thời gian dài vì su hào, cà rốt nhanh chua).

Dưa món của người miền Trung khá giống với dưa góp của người Bắc nhưng khi ăn, người miền Trung sẽ vớt hành, su hào, cà rốt rồi trộn cùng với tương ớt, mỳ chính hoặc trộn cùng với tỏi, bột tiêu, đường. Chỉ một chút khác lạ trong cách pha trộn nguyên liệu cũng làm nên nét độc đáo trong món ăn giản dị này.

Dưa giá là một món ăn kèm không thể thiếu trong các bữa cơm ngày Tết của người Miền Nam. Vị chua dịu của dưa giá giúp kích thích vị giác và nhờ đó mà trung hòa bớt vị mặn của các món kho, lại cung cấp nhiều chất xơ nữa đó.

– 200g giá

– 1/2 củ cà rốt (khoảng 30g)

– 30g hẹ

– Hẹ rửa sạch, cắt khúc.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

– Giá rửa sạch.

– Nước ngâm: 250ml nước chín, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe muối, khuấy tan, nêm thấy vị lợ lợ, nhàn nhạt.

– Cho giá, hẹ, cà rốt vào nước ngâm, trộn đều. Đậy lại. Để nửa ngày hoặc 1 ngày là chua vừa ăn.

Nếu muốn nhanh ăn được thì trộn dưa đều, khi dọn ra thì rưới thêm ít dấm cho có vị chua nhẹ. Cách làm dưa giá đơn giản, nhanh ăn được hơn các loại dưa muối khác, dùng kèm với các món kho (thịt kho, cá kho) rất hợp, kích thích vị giác, cung cấp chất xơ và cân bằng vị mặn đậm đà của món kho.

Ngoài dưa kiệu hay dưa món ăn trong dịp Tết, còn có món dưa rất dễ làm và cũng rất ngon, đó là cải thảo muối kiểu kim chi.

Mâm cơm ngày Tết với các món ăn cầu kỳ nhiều đạm và nhiều dầu mỡ sẽ khiến chúng ta cảm thấy ngán và không còn ngon miệng nữa. Đó là lý do vì sao trong bữa ăn ngày Tết thường phải có các món dưa muối hay món gỏi, một cách cân bằng khẩu vị và dinh dưỡng rất hiệu quả. Cách làm dưa này đơn giản hơn làm kim chi rất nhiều, nhưng thành quả thì hấp dẫn không kém.

– Cải thảo: 500 gram

– Cà rốt: 1 củ vừa

– 1 nhánh gừng nhỏ, ớt trái, hành lá, ớt bột, tỏi

– Gia vị: muối, đường, nước mắm ngon

– Cải thảo tách từng lá, rửa sạch với nước muối, để ráo nước.

– Xắt cải thào thành từng lát xéo vừa ăn (như nấu canh).

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, xắt lát mỏng, có thể tỉa thành hình hoa mai cho đẹp.

– Gừng bỏ vỏ, xắt lát mỏng. Hành lá cắt khúc. Tỏi ớt băm nhuyễn, chừa lại vài trái ớt để nguyên.

– Trộn chung tất cả các nguyên liệu trên với muối, đường và ớt bột. Nếm mằn mặn, ngòn ngọt là được. Thêm xíu nước mắm ngon.

– Để dưa cải thảo khoảng vài giờ, khi dưa ra nước xâm xấp thì cho vào keo thủy tinh, đậy kín nắp.

– Sau đó để dưa khoảng 1-2 ngày cho lên men. Cất vào tủ lạnh ăn dần.

– Món dưa cải thảo muối kiểu kim chi này cân bằng giữa các vị mặn, ngọt, chua và cay, kích thích vị giác, giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng

【#6】Cách Làm Kim Chi Giá Đỗ (Dưa Giá Muối) Giòn Ngon Kiểu Hàn

1. Hướng dẫn tự làm kim chi giá đỗ muối chua đúng chuẩn của Hàn Quốc 1.1. Nguyên liệu từ giá đỗ gồm các thành phần nguyên liệu như sau: 450 gram tương (tùy chọn) 1 củ cà rốt đã gọt vỏ (cắt sợi nhỏ) 450 gram củ cải trắng (gọt vỏ, cắt nhỏ) Ít muối hạt thô (để ngâm rau củ) 4 nhánh hành lá xanh (rửa sạch, cắt khúc thành mỗi phần khoảng 5 cm) Nửa trái lê tươi gọt vỏ, nghiền…

1. Hướng dẫn tự làm kim chi giá đỗ muối chua đúng chuẩn của Hàn Quốc

1.1. Nguyên liệu

từ giá đỗ gồm các thành phần nguyên liệu như sau:

  • 450 gram tương (tùy chọn)
  • 1 củ cà rốt đã gọt vỏ (cắt sợi nhỏ)
  • 450 gram củ cải trắng (gọt vỏ, cắt nhỏ)
  • Ít muối hạt thô (để ngâm rau củ)
  • 4 nhánh hành lá xanh (rửa sạch, cắt khúc thành mỗi phần khoảng 5 cm)
  • Nửa trái lê tươi gọt vỏ, nghiền nhuyễn
  • 1/4 chén bột ớt gochugaru
  • 1 muỗng canh tỏi bằm
  • 1 muỗng canh gừng băm
  • 1 muỗng canh nước mắm cá cơm (nếu làm kim chi Hàn Quốc chay thì bỏ qua nguyên liệu này)
  • 1 muỗng canh mè nướng
  • 1 thìa cà phê dầu mè

1.2. Cách làm kim chi giá đỗ Hàn Quốc muối chua ngon

    Thái củ cải thành các sợi nhỏ vừa ăn, xát muối đều lên củ cải, ngâm trong nửa tiếng. Sau thời gian này, bạn xả nước củ cải lại với nước sạch nhiều lần, rồi dùng tay vắt khô để rút hết nước ra. Điều này giúp muối giòn ngon hơn.
  • Ngâm giá đỗ vào 1/4 cốc nước, rồi đậy nắp lại trong 4 phút. Sau đó, vớt giá ra, để ráo nước.
  • Trộn giá đỗ, củ cải, cà rốt cùng tất cả nguyên liệu còn lại với nhau để phủ đều gia vị.

2. Những cách làm kim chi dưa giá đỗ kiểu Việt Nam

2.1. Cách muối kim chi dưa giá hẹ chua ngọt bằng giấm đường

2.1.1. Nguyên liệu

  • Đường cát (hoặc đường phèn): 1 chén
  • Nước lọc: 1 chén
  • Giấm trắng: nửa chén
  • Giá đỗ sạch: 400 gram (Xem )
  • Hành lá: 1 bó
  • Hẹ tươi: 1 bó
  • Cà rốt đã gọt vỏ: nửa củ
  • Hành tím khô đã bóc vỏ, thái lát: 2 – 3 củ
  • Dụng cụ: Hũ thủy tinh/ hộp sạch có nắp đậy (đã tráng qua nước sôi và phơi ráo hoàn toàn).

2.1.2. Sơ chế giá đỗ và các nguyên liệu rau củ

  • Với hẹ, hành thì bạn rửa nước sạch, vẩy cho ráo. Sau đó, cắt 2 nguyên liệu này thành khúc dài khoảng 5 cm.
  • Rửa sơ cà rốt sau khi gọt vỏ, rồi thái sợi mỏng, dài như hành hẹ.
    Trộn giá đỗ, hành, hẹ, cà rốt đã ráo nước vào một cái tô sạch, trộn đều.

2.1.3. Cách nấu nước ngâm giấm đường muối kim chi dưa giá đỗ chua ngọt

  • Hòa tan nước lọc cùng với giấm trắng, đường trong một cái nồi vừa. Bắc nồi giấm đường lên bếp, nấy lửa vừa cho sôi lên, đợi sôi 2 phút thì tắt bếp. Để nồi giấm đường qua một bên, đợi nguội hoàn toàn.
  • Lấy hũ thủy tinh ra, bạn xếp hỗn hợp giá đỗ với hành, hẹ, cà rốt vào. Sau đó, thêm hành tím thái lát vào trộn chung.

2.2. Cách làm kim chi giá đỗ muối dưa chua ngọt không dùng giấm

2.2.1. Nguyên liệu

  • 1,5 kg giá sống (rửa nhiều lần cho sạch, để ráo)
  • 100 gram hẹ (rửa sạch, cắt khúc)
  • 300 gram cà rốt – khoảng 2 củ nhỏ (gọt vỏ, bào sợi)
  • 6 lít nước lọc
  • 6 muỗng canh muối
  • 12 muỗng canh đường trắng

Lưu ý: Tỷ lệ dùng muối – đường làm nước ngâm dưa giá hẹ là 1:2 trên 1 lít nước. Do đó, khi dùng 6 lít nước thì bạn dùng 6 muỗng muối và 12 muỗng đường.

2.2.2. Cách muối kim chi dưa giá chua ngọt không cần giấm

    Bắc nồi lên bếp, đổ nước lọc, muối ăn và đường vào, vừa khuấy đều vừa nấu cho sôi. Sau đó, tắt bếp, đợi hỗn hợp nước muối đường nguội hoàn toàn.
  • Đổ hỗn hợp muối đường vào hũ ngâm, dùng đũa nén rau củ xuống.
    Sau đó, chèn một bịch nilon sạch lên trên cùng để nén rau củ ngập hoàn toàn trong nước ngâm.
    Đậy nắp bình, đặt ở nơi khí hậu thoáng mát. Khoảng 8 tiếng sau là bạn có thể gắp dưa giá chua ngọt ra để thưởng thức được rồi.

2.3. Cách muối chua dưa giá đỗ tương làm kim chi truyền thống của Việt Nam

2.3.1. Nguyên liệu

thường dùng nước ngâm chua ngọt từ giấm đường, hoặc chỉ sử dụng nước muối pha loãng để lên men rau củ. Theo truyền thống, bạn chỉ cần ngâm rau củ với nước muối pha loãng là đã có ngay dĩa dưa giá ngon giòn ăn kèm thịt heo luộc, bánh chưng,…ngày Tết. Để thực hiện món dưa giá cổ điển này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Giá đậu tương: nửa kí (rửa sạch)
  • Hẹ tươi: 200 gram (rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 – 5 cm)
  • Cà rốt: 1 củ (đã gọt sạch vỏ, rửa sơ và bào sợi dài)
  • 2 thìa cà phê muối ăn
  • Nửa lít nước lọc
  • Tỏi thái lát, ớt xắt (số lượng tùy khẩu vị)
  • Hũ thủy tinh sạch có nắp

2.3.2. Cách muối dưa giá hẹ chua kiểu truyền thống

  • Đổ nước lọc vào nồi nhỏ, nấu sôi thì tắt bếp. Sau đó, cho muối vào nồi, khuấy tan, đợi nguội hoàn toàn.
  • Cho giá, hẹ, cà rốt với tỏi, ớt vào hũ thủy tinh, đổ nước muối vào hũ, nhấn rau củ ngập nước ngâm.
  • Đậy nắp, dưa giá muối chua khoảng 1 ngày là có thể ăn được.

2.4. Cách làm kim chi giá đỗ ngâm nước mắm chua ngọt ăn liền

2.4.1. Nguyên liệu

  • Giá sống tươi: nửa kí
  • Hẹ (rửa sạch, cắt khúc 4 cm): 100 gram
  • Cà rốt (gọt vỏ, bào sợi): 1 củ nhỏ
  • Hành tím thái lát: 3 củ
  • Tỏi thái lát: 3 tép

2.4.2. Cách muối xổi dưa giá ăn liền ngâm nước mắm chua ngọt

  • Cho giá, hẹ, cà rốt đã sơ chế sạch vào tô.
  • Khuấy đều các nguyên liệu làm nước mắm trong chén, rồi đổ vào tô rau củ.
  • Dùng đũa trộn đều giá đỗ với nước mắm, để yên khoảng 15 phút là có thể ăn liền.

Bích Tuyền dịch và tổng hợp

【#7】Cách Làm Dưa Cải Muối Tại Nhà Đơn Giản, Giòn Rụm, Vàng Óng, Ăn Cho Đã Thèm

Dưa cải muối có vị đặc trưng là chua chua, mặn mặn làm nhiều người không thể nào quên hương vị này. Đặc biệt với những người con xa quê, dưa cải muối như hồi ức tuổi thơ quây quần bên mâm cơm gia đình.

Dưa cải muối là món ăn có cách chế biến khá đơn giản, thời gian thực hiện ngắn nhưng lại toát lên được hương vị hăng cay rõ rệt của dưa cải, vị chua chua khi được muối và vị mặn mà đưa cơm hay kết hợp trong các món riêu cá, xào mực, xào lòng…. Khi kết hợp món này với một ít hành tỏi, gia vị sẽ làm tăng hương vị món ăn và đặc biệt là rất bắt cơm trong những ngày trời hè nóng nực.

Lợi ích đối với sức khỏe khi sử dụng dưa cải muối

Các loại nông sản muốn sử dụng trong thời gian lâu, nhiều người đã chọn cách muối để thực phẩm lên men . Từ đó giúp thực phẩm, rau củ sử dụng được lâu hơn và chế biến thành những cho bữa cơm hằng ngày.

Dưa muối chua khi sử dụng với lượng phù hợp sẽ có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là những chị em muốn giảm cân và muốn tìm cho mình chế độ ăn phù hợp, thì nên bổ sung dưa cải muối vào bữa ăn thường ngày.

Trong dưa cải muối có chứa nhiều lợi khuẩn rất tốt cho sức khỏe. Những lợi khuẩn này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra trong dưa cải muối còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự hoạt động của các gốc tự do, giảm khả năng gây bệnh ung thư và tim mạch đối với sức khỏe.

Nếu ai đang bị bệnh đái thường thì dưa cải muối là thực phẩm rất phù hợp và kiểm soát tốt bệnh này. Hàm lượng vitamin A, K, C, sắt và canxi trong dưa cải rất cao sẽ giúp hệ thống xương được cải thiện, ngăn ngừa thiếu máu và giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Cách làm dưa cải muối giòn rụm, vàng óng

Nguyên liệu làm dưa cải muối

  • 2kg cải bẹ xanh
  • 2 lít nước nấu sôi để nguội
  • 40g đường
  • 120g muối hạt to
  • 6 thìa cà phê nước giấm
  • Ớt tuơi, hành lá, hành củ tùy thích
  • 1 chiếc bình, hũ, chum vừa đủ với lượng cải muối

Các bước thực hiện dưa cải muối

Bước 1: Sơ chế rau cải

Cải bẹ xanh sau khi mua về bạn nhặt hết những cành bị sâu, bị héo và có dấu hiệu vàng úa. Sau đó đem rửa sạch và phơi cho đến khi thấy rau cải mềm héo vừa phải là được.

Sau khi đã làm héo rau cải, bạn cắt thành từng khúc từ 2 – 4 cm hoặc có thể để nguyên bẹ. Hành lá, hành tím ớt rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.

Bước 2: Vệ sinh dụng cụ muối dưa cải

Bạn nên lựa chọn hũ hoặc chum rộng để dưa cải thấm đều chất muối và gia vị hơn. Trước khi tiến hành ngâm dưa cải, bạn nên khử trùng dụng cụ ngâm bằng cách rửa với xà phòng và phơi khô ráo. Nếu muốn đảm bảo hơn, bạn có thể chưng cách thủy chum, hũ muối dưa cải và lau sạch lại bằng khăn.

Bước 3: Pha chế nước muối dưa cải

Muốn ngâm dưa cải ngon thì nước muối là thành phần chủ yếu giúp món ăn thêm phần ngon miệng và đậm đà hơn. Cách pha nước muối ướp dưa cải thì chị em nên theo pha theo tỷ lệ 2 lít nước nấu sôi để nguội + 6 thìa muối hạt + 2 thìa đường (nếu muốn ăn ngọt thì có thể thêm lượng đường phù hợp). Ngoài ra, bạn nên để thêm một ít giấm để quá trình lên men nhanh hơn.

Bước 4: Muối dưa cải

Khi sắp xếp cải vào hũ thì bạn nên bỏ phần cọng xuống trước, sau đó đến phần lá vì cọng cần có nhiều thời gian thẩm thấu chất muối hơn và có độ dày hơn lá nên khó thấm gia vị. Sau khi đã xếp cải vào dung dịch muối pha sẵn trong hũ thì bỏ thêm một ít ớt, hành tây, hành lá vào cho thơm.

Khi muối dưa cải, bạn nên đổ nước muối ngập hết tất cả các bộ phận của cây, khi đó thành phẩm sẽ có màu đẹp mắt và giòn. Nếu không dưa cải sẽ bị thâm, chất muối thấm không đều, để hạn chế tình trạng này xảy ra bạn nên dùng vật nặng đè lên trên mặt dưa cải.

Yêu cầu thành phẩm và cách sử dụng dưa cải muối

1. Yêu cầu thành phẩm

Dưa cải muối chua thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn và muối đúng cách thì có màu vàng óng, vị chua nhẹ, cọng dưa cải giòn rụm pha thêm vị thơm tự nhiên của tỏi ớt đặc trưng. Một bí quyết nho nhỏ để có một hũ dưa cải muối chua thơm ngon, đẹp mắt mà lại ngon miệng là trong quá trình chế biến cải, không lựa cải non quá, cây cải cần có độ xanh vừa phải và không có dấu hiệu dập nát.

2. Cách sử dụng dưa cải muối

Dưa cải muối sau 2 ngày là có thể dùng được, nếu muốn dưa cải được vàng ươm và ngon, giòn hơn thì bạn nên phơi nắng 1 ngày. Khi dùng dưa cải muối, bạn nên gắp nhẹ nhàng từ phần trên xuống và bảo quản trong tủ lạnh nếu còn thừa.

Dưa cải muối có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: dưa cải xào thịt, cá chép om cải chua, dưa cải nấu sườn,….Nếu không có thời gian làm những món cầu kỳ thì việc dùng dưa cải trộn với một ít ớt, đường tỏi cũng khiến bạn phải gật gù khen ngon.

Lưu ý khi làm dưa cải muối chua

  • Muốn dưa cải thơm ngon thì phải chọn cải già, không héo úa và phơi nắng để giảm lượng nước tự nhiên có trong cải. Từ đó giúp dưa cải giòn và không có mùi hăng khó chịu.
  • Các nguyên liệu như: tỏi, ớt, cải, hũ đựng cải phải khô ráo để quá trình dưa lên men không bị nổi váng trắng trên bề mặt.
  • Nếu ai thích ăn ngọt có thể thêm một xíu gia vị đường vào, tuy nhiên nên hạn chế vì sẽ làm hũ dưa cải muối của bạn nhanh bị nhớt.
  • Tùy theo khẩu vị bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp. Khi cải muối đã chua, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh việc lên men quá mức và mau hư.
  • Trong quá trình ngâm dưa cải, bạn nên ngâm ngập hết tất cả các phần để dưa cải được thấm gia vị và không bị đen hoặc ủng phần trên mặt.

【#8】Cách Làm Muối Dưa Bắp Cải ⋆ Chef Of King

Các bước thực hiện

    Cách làm

    1. Chuẩn bị nguyên liệu

    -Bổ đôi bắp cải theo chiều dọc. Thái ngang thân thành các sợi khoảng 2 – 4 mm. Rửa sạch và vẩy ráo nước.

    Ở bên này có 2 loại bắp cải, loại tròn và loại nhọn. Bắp cải tròn hình dáng giống bắp cải Việt Nam nhưng rất cứng, nấu rất lâu mềm. Mình thường chỉ ăn bắp cải nhọn, vừa ngọt và nấu cũng nhanh chín như cải Việt Nam. Bắp cải tím có lẽ muối cũng được nhưng mình chưa thử bao giờ.

    – Cà rốt gọt vỏ, bào sợi to.

    – Rau răm nhặt lấy ngọn và lá, rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng. Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi.

    Nếu có rau răm thì nộm sẽ thơm ngon hơn nhiều nhưng nếu không thể mua được thì các bạn có thể bỏ qua. Nên cho tỏi vì có mùi tỏi mình cảm giác mùi vị món dưa cải thơm ngon và hấp dẫn hơn. Gừng cho một ít thôi kẻo cay và át mùi tỏi.

    Ngoài những nguyên liệu trên, mình thấy rau cải muối nhiều khi có thêm cả rau cần nữa, nhưng vì mình không mua được nên chỉ dùng bắp cải và cà rốt thôi.

    2. Cho bắp cải và cà rốt vào một cái âu hay nồi thật to. Trộn bắp cải và cà rốt với 30 gram đường. Để khoảng 30 – 40 phút. Bước này giúp cho bắp cải được giòn lâu, mình luôn áp dụng và thấy kết quả rất ổn.

    3. Cho 30 gram muối, 20 gram đường và 1 lít nước vào nồi. Quấy đều cho đường và muối tan. Đun ở lửa to, khi nước vừa sôi thì bắc nồi ra khỏi bếp. Để nguội bớt.

    4. Trộn rau răm, gừng, tỏi với bắp cải và cà rốt. Xếp rau vào hộp hoặc lọ sạch (đã tráng nước sôi để sát trùng và để khô ráo)

    5. Đổ chút nước muối đường (còn ấm khoảng 35 – 40 độ C) vào âu vừa trộn bắp cải, tráng cho sạch âu rồi đổ nước này vào âu đựng rau. Đổ thêm nước cho ngập rau. Nếu thiếu nước thì các bạn có thể nấu thêm theo tỉ lệ 1 lít nước: 30 gram muối: 30 gram đường. Nước muối dưa cải nên có vị đậm hơn nước canh hàng ngày một chút, như vậy cải nhanh chua hơn và không bị hỏng.

    Một số cách làm có dùng thêm chanh hoặc dấm trong nước muối cải. Nếu các bạn muốn ăn kiểu muối xổi: ăn ngay sau 1 vài giờ thì có thể thêm chanh hay dấm (thêm vào khoảng 30 ml cho 1 công thức như trên). Còn nếu để muối chua ăn trong nhiều ngày thì không cần, vì cũng như dưa cải muối, có đường và muối là đủ để bắp cải lên men và có vị chua rồi.

    6. Dùng nan tre hoặc vật nặng chèn cho bắp cải ngập trong nước. Có một cách rất đơn giản nếu không có nan tre là đổ nước vào tuí nilon sạch, buộc miệng túi rồi dùng tuí nước này để chèn cải. Để bắp cải chua ở nhiệt độ phòng trong 1 – 2 ngày.

    Rau lên men và chua nhanh ở nhiệt độ ấm áp nên trong mùa đông các bạn có thể để hộp rau ở gần bếp hoặc lò sưởi để cải chóng chua. Sau khoảng 1 – 2 ngày, bắp cải sẽ lên men và có vị chua dịu. Lúc này có thể để bắp cải vào tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 4 – 5 ngày. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ giúp bắp cải chua chậm hơn.

【#9】Cách Làm 7 Món Dưa Muối Chua Cay Tuyệt Ngon Không Lo Bị Màng Hay Khú

Để các món dưa muối ngon, không nhớt, không màng hay bị khú đều có bí quyết.

Các món ăn muối chua đưa cơm giải ngán ngấy cực tốt nên hãy chuẩn bị sẵn 1 vài món trong nhà để bữa ăn của nhà bạn trở nên hoàn hảo nhất.

1. Dưa su hào

Su hào lấy dao gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch với nước sau đó mới cắt chúng thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt thì dùng nạo gọt bỏ vỏ rồi cũng rửa sạch sau đó cắt thành miếng ăn cỡ vừa như su hào hoặc bạn có thể tỉa hoa rồi mới cắt miếng dày 1cm cũng được. Hành củ bỏ vỏ cắt làm đôi.

Tỏi bóc vỏ rồi lấy dao băm cho thật nhỏ. Ớt tươi rửa sạch rồi cắt bỏ hạt rồi thái thành lát chéo nhỏ.

Tiếp đó cho su hào và cà rốt, vào bát to vừa rồi rắc thêm chút muối tinh vào xóc đều cho ngấm gia vị. Nếu su hào, cà rốt, mà tiết ra nước thì có thể chắt bỏ nước đó đi. Làm như vậy su hào cùng với cà rốt sẽ giòn ngon hơn.

Lấy một hũ thủy tinh to vừa đủ xếp lượng su hào cần muối rồi đem rửa sạch với nước rồi để khô. Sau đó mới xếp su hào cùng với cà rốt và hành vào hũ.

Sau khi xếp su hào và cà rốt vào hũ xong rồi thì pha chế nước muối ngâm. Lấy một tô vừa cho vào đó 500ml nước cùng với 2 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa giấm hoà tan đều vào nhau rồi mới thả vào chút tỏi băm cùng với ớt tươi. Sau khi làm xong nước muối ngâm rồi thì đổ hỗn hợp đó vào hũ vừa xếp su hào vào trước đó. Có thể ăn ngay sau vài tiếng.

2. Dưa bắp cải, rau cần Nguyên liệu Cách làm:

Rau cần nhặt sạch bỏ lá, bắp cải thái sợi, cà rốt thái sợi, rau răm bỏ gốc. Đem tất cả rửa sạch để ráo nước.

Ớt thái sợi dài, trộn đều với hỗn hợp rau ở trên. Phơi dưới nắng cho rau tái bớt.

Đun sôi 3 lít nước để nguội rồi pha với 1 thìa canh muối hạt, 2,5 thìa canh đường và 200ml giấm trắng.

Cho hỗn hợp phơi tái bên trên vào hộp hoặc âu. Rồi đổ nước ngập vào. Đậy nắp để chỗ thoáng mát. Dưa bắp cải muối ngon nhất là được dùng sau 24h ngâm. Sau khi ăn hết bạn có thể làm tiếp mẻ nữa bằng nước pha cũ. Bạn có thể làm 1 lần để ăn cho cả tuần, món dưa bắp cải muối này rất hợp để ăn cùng với thịt luộc hoặc các món kho chiên để bớt cảm giác ngấy!

3. Dưa chuột trộn Chuẩn bị:

Dưa chuột, giá đỗ, cà rốt, tỏi, ớt, chanh, đường, bột canh, kinh giới hoặc rau mùi

Cách làm:

Dưa chuột rửa sạch, bổ đôi, thái lát mỏng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa rồi cắt lát mỏng. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch để ráo.

Cho dưa chuột, cà rốt, giá đỗ vào bát tô lớn. Cho bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt (băm nhỏ) vào, trộn đều. Khi ăn thêm rau kinh giới hoặc rau mùi.

4. Dưa cải muối chua Nguyên liệu:

  • Dưa cải bẹ: 1kg
  • 1 củ hành khô, vài nhánh hành lá, 1 trái ớt
  • Muối, đường, 2 lít nước đun sôi để nguội
  • 01 bình thuỷ tinh

Cách làm:

Dưa cải bạn nên chọn những cây cải già, không nên chọn cải non quá, không bị giập nát. Tách cải thành từng bẹ riêng, bỏ những lá già, giập.

Sau đó đem phơi ngoài nắng cho hơi héo. Công đoạn này sẽ làm giảm hàm lượng nước trong dưa, khi muối dưa ít bị khú hơn.

Sau khi dưa héo, rửa thật sạch từng bẹ dưa dưới vòi nước rồi cắt khúc cỡ 2 đốt ngón tay, để ráo nước.

Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát. Hành lá cắt dễ, rửa sạch xắt khúc. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. Hành củ và ớt có tác dụng sát khuẩn giúp cho dưa của bạn ít bị hỏng hơn. Còn hành lá tạo mùi thơm cho dưa.

5. Rau muống chua ngọt Nguyên liệu:

  • 2 mớ rau muống
  • Một củ cà rốt tỉa hoa thái mỏng
  • Một bát đường
  • 400ml dấm
  • 1,5 lít nước
  • Tỏi ít nhiều ít tuỳ thích
  • Vài quả ớt cắt nhỏ hoặc thái sợi
  • Rau muống bỏ lá ngắt đoạn chừng 6-7 cm

Cách làm:

Bắc nồi nước với chút muối. Đun sôi, cho rau đã rửa sạch vào chần rồi cho ra luôn ngâm vào âu nước nhiều đá. Vớt ra để ráo.

Đun sôi hỗn hợp dấm, đường và nước (có thể thêm xíu muối tinh), để nguội.

Xếp rau muống, cà rốt vào hũ đã được tráng qua nước sôi và lau khô.

Chế hỗn hợp nước đã đun vào ngập. Có thể ăn ngon sau 1,5 – 2 ngày. Nộm rau muống có thể trộn chung với tai heo thái mỏng hoặc ăn kèm món nướng rất ngon.

Lưu ý: Cần vệ sinh hũ sạch và tránh dụng cụ bị dính nước để món muối không bị ủng hoặc nổi váng.

6. Cà pháo chua cay Chuẩn bị:

  • 500g cà pháo trắng
  • 1/2 củ riềng
  • 1/2 củ gừng
  • 100g ớt xay ớt bột (không ăn được cay thì dùng ớt bột Hàn Quốc)
  • 1/2 củ tỏi
  • Đường cát, nước mắm, muối.

Cách làm:

Cà pháo mua về gọt bỏ cuống, thái đôi ngâm vào nước muối loãng 30 phút rồi rửa sạch cho lại với nước ấm 30 phút nữa thì vớt ra để ráo.

Gừng, riềng gọt vỏ, ớt xay nhỏ tất cả.

Cho 150 ml nước lọc, 1/2 thìa canh nước mắm, 100 g đường cát rồi đun sôi.

Nước mắm đường để nguội, cho gừng, riềng, ớt xay vào trộn đều.

Đun sôi khoảng 0,3-0,5 lít nước, cho muối vào hòa tan (mặn nhạt tuỳ khẩu vị). Cho tỏi đập dập cho vào cùng rồi để nguội.

Tiếp đến cho cà vào hỗn hợp gia vị gừng, riềng, tỏi ớt trộn đều, thêm tương ớt nếu muốn có độ sánh đẹp.

Sau đó, cho cà pháo vào hũ thủy tinh (lưu ý hũ thuỷ tinh phải được tráng qua nước sôi và để khô), chế nước muối đã nguội vào ngập mặt cà, đậy kín nắp lại trong khoảng 4- 6 ngày là được. Nếu ăn ít cay có thể thay thế ớt tươi bằng ớt sừng không cay.

7. Măng ớt muối Chuẩn bị:

  • 2 kg măng bóc phần không dùng được đi thì còn khoảng 1,7 kg
  • Ớt sừng 3-4 quả. Ớt này không cay nhiều, ớt chỉ thiên vài trái
  • Tỏi 100g
  • Tương ớt khoảng 1,5 thìa canh (loại tương ớt ăn phở) để thêm độ cay và tạo màu đẹp cho lọ măng. Không ăn cay nhiều có thể bỏ qua nguyên liệu này
  • Đường 300g – Muối 2 thìa – Dấm 300g – Nước :500g

Cách làm: * Phần sơ chế măng:

Măng bóc bỏ phần già, thái tuỳ thích (ngâm vào nước muối loãng 1-2h hoặc lâu hơn).

Sau đó vớt măng chần qua nước sôi rồi vớt măng để khô ráo trần khoảng 30 giây.

* Phần hỗn hợp nước muối

Cho tỏi, ớt vào cối giã dập nhỏ

Cho dấm, muối, đường, nước vào đun sôi và đảo đều cho tan đường, muối. Rồi để nguội thì đổ tỏi ớt giã nhuyễn vào quậy đều.

Chuẩn bị hũ thuỷ tinh vừa phải. Tráng hũ qua nước sôi và lau thật khô

Cho măng và chế hỗn hợp nước muối vào hũ. Đậy nắp lại để ngoài khoảng 6 ngày rồi cho vào tủ lạnh ăn dần.

Vì là món muối nên khâu vệ sinh hũ và đồ đựng cần sạch sẽ để tránh nổi váng.

Lưu ý: Vùng nào có quả mắc mật thì cho vào muối chung sẽ tăng độ ngon. Phần gia vị có thể gia giảm tuỳ thích theo khẩu vị từng gia đình.

【#10】Hướng Dẫn Cách Làm Món Dưa Cải Muối Ngon Cho Ngày Tết 2021

Dưa cải muối là món có thể kết hợp với cá kho hoặc thịt kho , hay kết hợp ăn với bánh tét bánh chưng ngày Tết, sự kết hợp món ăn với dưa muối góp phần cho món ăn thêm ngon và kích thích vị giác khi ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm dưa cải muối được giòn ngon. Chúng ta chỉ hay mua đồ ở các siêu thị hay ở chợ đem về thêm một số gia vị là dùng ngay rất tiện lợi tuy nhiên không đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn, đặc biệt khi bạn mua các sản phẩm không biết rõ nguồn góc. Cách làm dưa cải muối ngon mà đơn giản mọi người có thể tự làm tại nhà bằng cách bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây.

+ Nước ấm: 1,5 lít

+ Đường: 25g

+ Muối: 75g

+ Ớt

+ Dấm: 15ml

+ Hành hoa, su hào, cà rốt

Hướng dẫn cách làm dưa cải muối ngon tuyệt

Bước 1: Bạn cần sơ chế các nguyên liệu trước

+ Cải bẹ bạn chọn mua loại bẹ lớn, đem về phơi ngoài nắng khoảng 1 ngày cho cải héo.

+ Ta đem cải đã phơi xong cắt đoạn khoảng 5 cm.

+ Bạn đun lên một nồi nước sôi, để nguội rồi sau đó bạn cho cải cắt khúc vào rửa sạch

+ Hành lá bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khúc.

+ Su hào và cà rốt bạn đem rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp để trang trí.

Bước 2: Tiến hàng cách muối dưa cải

+ Chuẩn bị đun một nồi nước khoảng 1,5 lít, rồi để ấm, sau đó cho đường, muối và dấm vào rồi khuấy đều chúng lên cho tan ra.

+ Lọ thủy tinh đã chuẩn bị bạn đem tráng sơ qua nước sôi, xếp cải đã ráo nước vào lọ thủy tinh sau khi bỏ cải vào xong bạn cho tiếp phần nước đã pha hồi nảy vào cùng.

+ Tiếp đó bạn đem để gần bếp khoảng 3 ngày là có thể ăn được

+ Bạn muốn bảo quản dưa cải thật lâu thì sau khi dùng bạn nên bỏ vào tủ lạnh.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

NHÀ HÀNG QUÁ NGON ®

Địa chỉ: 306-308 Lê Văn Sỹ, Phường 1, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: (028) 3 9918 964 (5 lines)

Tư vấn & nhận tiệc: 0906.79.79.32

Liên hệ: [email protected]

Website: http://www.nhahangquangon.com

Facebook: https://facebook.com/QuaNgon