Cơm Hến Huế: Nguồn Gốc Và Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Ngon Với 7 Bước Đơn Giản

--- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Về Cơm Hến
 • Những Quán Cơm Hến Ngon Nhất Ở Huế
 • Hướng Dẫn 3 Cách Làm Cá Bống Kho Tộ Ngon Chuẩn 3 Miền Bắc
 • Hướng Dẫn Làm Cá Lóc Kho Tộ Thơm Ngon
 • Cách Làm Cá Kèo Kho Tộ Thơm Ngon Như Người Nam Bộ
 • Nhiều người đã “mắt chữ A, miệng chữ O” ngạc nhiên khi chứng kiến mấy dì, mấy mệ người Huế chế biến một tô cơm hến. Trong cách suy nghĩ của những người ở nơi khác tới, cơm hến chỉ đơn thuần là cơm ăn với hến.

  Điều đó hoàn toàn đúng với cơm hến nguyên thủy. Đó là món ăn gồm có canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau và gia vị. Đa phần là cơm và canh còn lại của bữa ăn chiều qua để dành sáng mai lại đem ra trộn làm bữa điểm tâm sáng.

  Những người bán cơm hến kể rằng: Để làm ra món cơm hến đúng nghĩa và ngon thì cần phải dùng cơm nguội để qua đêm, như rứa mới giữ được cái giòn của rau và hương thơm của các gia vị.

  Ngẫm lại cũng lạ, người Việt Nam ta đã ăn cơm thì phải ăn cơm nóng, hình như duy nhất cơm hến phải là cơm nguội. Dường như trong quan niệm của người Huế, trên đời chẳng có gì đáng bỏ đi nên người Huế chắt chiu đến từng hạt cơm sót lại?

  Từ lâu cơm hến đã trở thành món ăn truyền thống và dân dã của người Huế. Món cơm này sau đó đã được “tiến cung” vào thời vua Thành Thái.

  Điều đặc biệt là cơm hến xuất thân từ tầng lớp bình dân, tiến vua, rồi vẫn trở về với nơi nó đã từng có mặt. Món ăn có thể trở nên đài các hơn, chế biến cầu kì hơn nhưng bản chất đạm bạc của người dân nghèo trong món ăn vẫn còn đậm nét.

  Cơm hến ngày nay, có thể nói là sự hài hòa giữa vị của món ăn dân dã người nghèo với hình thức kênh kiệu xa hoa của cơm vua, cơm chúa. Đồng thời, cơm hến cũng mang tính hài hòa về âm dương, theo quan niệm của người phương Đông “vạn vật lấy cân bằng làm trọng”.

  Tính hàn của hến và vị cay nồng của ớt, của tỏi, gừng… Đó còn là sự pha trộn một cách hài hòa về màu sắc và các hương vị trong món ăn. Nồng của gừng, cay của ớt, the của rau và ngọt của hến…

  Người Huế “ăn cay nói nặng”. Người Huế ăn cái gì cũng phải thấm, phải đủ vị, và đặc biệt phải cay, kể cả nước rau muống người Huế cũng phải cho thêm ớt trái. Cơm hến vì thế, nhiều người ăn không quen, ban đầu hít hà, rồi vã cả mồ hôi, rồi chảy nước mắt. Món cơm dân dã có lẽ do vậy mà đọng lại rất sâu đậm trong lòng người Huế phương xa mỗi khi nhớ về.

  Một số người đến Huế ăn cơm hến lần đầu rồi chẳng dám ăn lại lần hai cũng vì cái vị cay ấy. Nhưng rất nhiều người can đảm thử lại lần hai, lần ba thì từ sau đó ghiền luôn cơm hến…cũng như người Huế một khi đã ăn được ớt mà không có ớt, món ăn sẽ thiếu vị đậm đà và trở nên nhạt nhẽo.

  Cơm hến không chỉ đơn thuần là món ăn bình dân, quen thuộc của người Huế mà cao hơn, nó còn thể hiện giá trị văn hóa và lịch sử ẩm thực của xứ Huế. Cơm hến dân dã nhưng nhờ bàn tay khéo léo, tài hoa của phụ nữ Huế, món ăn tuy nghèo nhưng lại sang, giản dị đó nhưng không kém phần kiêu hãnh và đài các. Là món ăn tinh tế đúng như bản chất của người phụ nữ kinh kì.

  Chẳng thế mà người con của cái xứ “nắng gắt, mưa dầm” này đi đâu xa cũng thương, cũng nhớ, thèm đến bứt rứt món cơm nghèo của quê, hệt như nhớ về người phụ nữ xứ này bởi một vẻ rất riêng, không hẳn là đẹp, nhưng duyên, cái duyên mặn mà mà “chẳng nơi nào có được”.

  Rõ ràng, không phải chỉ ở Huế mới có cơm hến, mà ngày nay, ở nhiều thành phố lớn, người Huế cũng mang món cơm truyền thống này đến khắp mọi nơi.

  Nhưng lạ thay, ai đã ăn cơm hến ở Huế cũng phải khẳng định một điều rằng: Cơm hến phải ăn ở Huế mới thật là ăn cơm hến! Ngon và đậm đà đúng chất của nó. Người Huế xa Huế lâu ngày (chứ chưa nói là lâu năm) vì thế ngày đầu tiên trở về nhất định phải thưởng thức ẩm thực Huế và phải ăn bằng được cơm hến.

  Dường như không chỉ tạo nên cốt cách của con người nơi đây, mà mảnh đất này còn truyền cái thần đến cả món ăn nữa. Sẽ chỉ ý nghĩa khi ăn cơm hến trên đất Huế, vì chỉ như rứa mới cảm nhận được hết cái mộc mạc, dân dã nhưng ngon, ngọt và cả nồng cay của nó…

  Lịch sử nguồn gốc của món cơm hến xứ Huế

  Năm 1558, Chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ đất Thuận Hóa, kéo theo cả một làn sóng người di cư vào Đàng trong để khai hoang lập nghiệp… và chẳng biết từ đâu mà món cơm hến xuất hiện, cũng đồng hành với lịch sử và lắm gian nan như người dân nghèo cố đô.

  Cơm hến đã có lần vào tận cung đình để dâng lên nhà vua… và hiện nay là món ăn của đại chúng, tuy “vóc dáng” có vẻ đài các hơn, nhưng bản chất vẫn là món ăn đạm bạc. Cơm hến đã đi vào cung cấm và một trăm năm triều Nguyễn rồi cũng qua đi, nhưng món ăn “quen mà lạ” ấy vẫn còn mãi với nhân gian như quan trạng vinh quy mà không quên gốc gác của mình.

  Sau khi bắt hến ở Cồn Hến về, người ta chọn ra những con nào có vỏ màu vàng cháy, sau đó ngâm vào nước cho sạch chất bùn 3 đêm liền, 3 đêm tiếp theo hến được thả vào trong nước mưa lọc kỹ để “thụ tính âm dương” và sau đó hến được đem ngâm vào nước vo gạo loãng cho “thuần”. Qua giai đoạn này, hến “mười phần chết bảy còn ba”, chỉ còn những con to khỏe nhất…

  Sau cùng hến được thả vào nước sâm pha chế với nước lọc trước khi đem vào luộc. Cơm để ăn với hến phải là cơm nguyên hột nấu từ gạo “de” An Cựu, nấu chín để cho cơm nguội từ nửa đêm hôm trước cho tới sáng mới đem chế biến thành cơm hến.

  Gần 30 món gia vị khác nhau cộng với rau sống, rau thơm dùng để chế biến cơm hến. Cơm hến trong cung đình thực chất là một loại cao lương nấu với hến – nặng mùi sâm, nhung, quế, phụ. Các “mệ” thích nhìn “cơm hến ngài ngự” hơn là thích ăn nên vẫn thường lân la ra vùng ngoại thành thưởng thức món cơm hến “nguyên chất bình dân”.

  Chuyện kể rằng nhờ các thầy thuốc… Tàu mà cơm hến cung đình Huế được “giải thoát” và lưu truyền đến ngày nay. Theo tài liệu ghi chép trong Đại Nam nhất thống chí do Quốc Sử Quán triều Nguyễn (1835) biên soạn, thời Nguyễn Anh có nhiều người thuộc tầng lớp quan lại bị mắc chứng vàng da, sình bụng, khó tiêu vì ăn uống quá độ mà không chịu vận động.

  Các thầy thuốc Nam thì quen quy vào khái niệm y học truyền thống quá mơ hồ và đơn giàn như: “Tỳ suy vị yếu” và khuyến khích uống thêm thuốc bổ và ăn đồ bổ dưỡng. Kết quả là càng làm suy yếu hơn thể chất của giới con vua cháu chúa, vốn đã quá dư chất tích lũy trong người. Do đó, triều đình phải cho các Sứ bộ đích thân đi mời các thấy thuốc Tàu về chữa trị.

  Trong Nam du Ký sự của Lâm Chấn Trung (The HongKong Press 1958), với tư cách là một vị thầy thuốc nổi tiếng vùng Hoa Nam Trung Quốc được mời vào cung đình Huế, kết hợp với kinh nghiệm của các danh y đương thời như Kiều Hành, Sử Kính Liêu… đã nhận xét rằng: “Người Nam Bang có thuốc mà nằm chết trên thuốc vì không biết dùng thuốc Nam để trị liệu. Cứ ỷ vào thuốc Bắc nên hoặc không có tiền để mua hoặc có tiền mà không mua được thuốc”.

  Lâm Chấn Trung đã khuyên giới quý tộc thời bấy giờ là muốn có sức khỏe tốt, không cần phải dùng sâm nhung mà cần phải giữ “sự bình hành âm dương trong ăn uống”, bằng cách tận dụng những sản vật, ngũ cốc, rau cỏ ngay nơi mình đang sinh sống, không nên mất công tìm kiếm đâu xa.

  Nhờ lời khuyên của các vị thầy thuốc danh tiếng Trung Hoa, món cơm hến trước được “vẽ vời” để biến thành cung đình, nay lại được xem như món ăn dưỡng sinh tốt nhất, hợp với thiên nhiên nhờ những chất liệu dân dã địa phương. Nhờ vậy, cơm hến cung đình cũng bớt rườm rà và được giới quý tộc ưa thích.

  Có thể thấy cơm hến Huế ngày nay là tổng hợp giữa cái đơn giản của “canh hến chan cơm nguội” nguyên thủy và cái xa hoa, cầu kỳ của cơm hến cung đình xưa; sự kết hợp hài hòa giữa “bình dân” và “quý tộc” này đã mang đến một món ăn có hương vị và cách thưởng lãm thật khó quên, nhất là với những ai “đã đôi lần đến với Huế mộng mơ”…

  Cách làm cơm hến Huế như thế nào cho ngon?

  Ai đến Huế mà chưa ăn cơm hến thì đã như thiếu mất 1 phần của Huế, mà đã ăn rồi thì sẽ nhớ mãi không quên vị đậm đà của bát cơm hến, vị thơm lừng của mắm ruốc.

  (Đủ cho 4 khẩu phần)

  • Hến tươi: 2kg
  • Gạo tẻ dẻo ngon: 400g
  • Da heo phồng: 50g( miền bắc gọi là bóng bì)
  • Lạc: 150g
  • Khế chua vừa: 2 quả
  • Dọc mùng: 200g
  • Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích.
  • Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

  Cách làm cơm hến đúng kiểu Huế thơm ngon

  Bước 1: Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nấu thành cơm rồi xới cơm tơi lên để nguội. Lạc cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm.

  Bước 2: Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi thái lát mỏng. Da heo cắt miếng vừa ăn, đun dầu nóng già, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

  Bước 3: Các loại rau sống rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.

  Bước 4: Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra âu to để lắng.

  Bước 5: Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 thìa canh nước mắm cho hến đậm đà. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì cho thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.

  Bước 6: Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.

  Bước 7: Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm vài hạt lạc rang dầu vào là có thể thưởng thức.

  Khi ăn tùy khẩu vị mỗi người mà các bạn có thể cho thêm chanh tươi hoặc ớt chưng tùy thích. Món cơm hến ăn rất thanh mát mà ngon miệng, thịt hến ngọt mà đậm đà, nước dùng trong, nổi vị mắm ruốc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Chà Bông Gà Ngon Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Làm
 • Cách Làm Chà Bông Gà Ngon Cho Gia Đình
 • Cách Làm Chà Bông Gà Từ Gà Nướng
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Chà Bông Gà Xé Khô Tơi, Mịn Ngay Tại Nhà
 • Chà Bông Gà Xé Tơi Ngon Mịn
 • 1️⃣ Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Với Đậu Phộng, Mắm Ruốc Ngon Chuẩn Vị

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Hến Ngon Cho Gia Đình Thưởng Thức
 • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tiêu Thơm Ngon❤️
 • Cá Lóc Kho Tiêu, Nghệ Và Lá Gừng
 • Cách Làm Chả Hấp Trứng Ngon Ăn Một Lần Khó Quên
 • Cách Làm Món Trứng Chiên Chả Rươi Ngon Như Ở Ngoài Nhà Hàng
 • 1.1. Nguyên liệu làm cơm hến

  Cơm rang hến tuy đơn giản nhưng bí quyết làm nên món ăn đặc sản Huế này chính là cách trộn mắm tôm và đậu phộng rang. Đầu tiên, chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:

  • 2 kg hến tươi nhặt và rửa sạch.
  • 400 gam gạo nếp thơm, 150 gam đậu phộng
  • 50 gam da lợn, chọn da dày, sạch
  • 2 trái khế chua, 200 gam dọc mùng
  • Rau sống gồm hoa chuối bào, rau muống bào, xà lách, rau thơm
  • Gia vị nấu ăn và hành khô, chanh, ớt, gừng

  1.2. Cách làm cơm hến truyền thống Huế

  1.2.1. Sơ chế hến và các nguyên liệu, nấu xôi

   Bạn cho gạo vào nồi, thêm nước và tiến hành nấu cơm.
  • Da heo cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bạn lau khô da heo, cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng.
  • Bạn rửa sạch các loại rau sống. Dọc mùng gọt vỏ, thái sợi, trộn với muối, rửa sạch lại, vắt lấy nước. Cuối cùng, bạn đem nguyên liệu này hãm với nước sôi, đợi nguội rồi chắt lại cho bớt nước.
   Bạn sơ chế gừng, hành khô rồi thái thành từng lát mỏng. Ngao ngâm, rửa sạch rồi luộc chín với chút muối. Sau khi làm xong, bạn gạn lấy phần nước hến bên trên, bỏ phần đục bên dưới.

  1.2.2. Cách làm đậu phộng rang, nước mắm trộn ăn cơm hến chuẩn vị Huế

   Đậu phộng rang ăn cơm hến: Bạn rang thơm đậu phộng với dầu ăn. Sau khi hoàn thành, bạn cho khế ra đĩa, để riêng rồi tiến hành sơ chế khế, thái thành từng lát mỏng.
   Thịt hến ướp với 1 muỗng canh nước mắm rồi áp chảo dầu. Bạn cho 1 thìa nước mắm và hạt nêm vào nồi nước luộc hến cho vừa ăn. Sau đó, thả các lát gừng vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp.

  Cơm hến ngon kiểu Huế này chú trọng nhiều hơn đến sự phong phú của món ăn. Do đó, cách thực hiện có phần khác so với cách đầu tiên ở trên. Thay vì trộn cơm trắng với hến đã ướp gia vị, trong công thức này, bạn xào cơm với hến.

  2.1. Nguyên liệu cho món cơm rang hến

  • Trai tươi
  • Gạo, đậu phộng
  • Da heo khô
  • Gia vị: ớt băm, gừng thái chỉ, tỏi băm, dầu điều, nước mắm, muối, nước mắm, đường …
  • Rau: xoài bào sợi, xoài bào sợi, giá đỗ và bắp chuối xào nhẹ

  2.2. Cách nấu cơm rang hến chuẩn vị Huế

  2.2.1. Sơ chế thịt trai xào nước mắm.

   Bạn cho gạo vào nồi và nấu cơm, nên chọn gạo tẻ. Sau khi vo gạo xong cho ra bát, để nguội.

   Ngao bạn đem ngâm với nước vo gạo 30 phút rồi rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước đun sôi. Khi nước sôi, dùng thìa khuấy cho hến rã ra, dùng muôi vớt hến ra bát.
   Dùng thìa vớt vỏ ra khỏi nồi nước dùng. Sau đó để cặn lắng xuống đáy nồi, gạn lấy nước ra một chiếc nồi khác. Đặt nồi nước hến lên bếp, bật lửa nhỏ, cho vào nồi vài lát gừng, thêm hạt nêm, khuấy đều, đun sôi một lúc thì tắt bếp.
   Bắc một chiếc chảo sạch lên bếp, cho dầu và hành khô thái mỏng vào, phi thơm. Sau đó, bạn cho thịt hến vào xào cùng, nêm thêm gia vị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu. Cuối cùng cho một ít rau răm thái nhỏ vào, đảo đều.

  2.2.2. Cách làm nước chấm da heo chiên giòn ăn cơm hến

   Cách làm nước mắm chấm cơm hến xào: Bạn bắc một chảo khác lên bếp, cho dầu vào, bật lửa đun nóng, cho tỏi băm vào. Sau đó, bạn cho ớt vào, đảo đều. Tiếp theo, bạn cho nước mắm vào nồi, thêm một chút nước luộc hến, đường vào, khuấy đều đến khi đường tan hết.
   Bạn cho nước mắm vào bát, chảo rửa sạch rồi bắc lên bếp đun đến khi cạn nước thì cho 1 thìa cà phê dầu điều vào. Bạn tiếp tục cho đậu phộng vào, thêm một chút muối, đảo đều cho chín.
   Bạn chiên da heo khô trên chảo dầu nóng rồi vớt ra để giấy thấm dầu.
   Bạn xới 1 bát cơm, múc 1 thìa hến lên trên, thêm rau và các món ăn kèm. Cuối cùng là rưới nước mắm lên trên, trộn đều và thưởng thức.

  3.1. Nguyên liệu làm cơm hến chay ngon

  Nguyên liệu để làm cơm hến chay gồm có:

  • 1 quả cà tím
  • 4 tép sả, 1 tép hành, ít ớt
  • Đường, muối, nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu thực vật
  • 1 chén cơm

  3.2. Cách làm cơm hến chay ngon

   Bạn rửa sạch rau cần. Sau đó, cắt cà tím thành những khoanh tròn dày 1cm, ngâm vào nước muối loãng. Đối với sả và hành, bạn đập dập rồi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
   Bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đun nóng rồi cho cà tím vào chiên. Sau khi hoàn thành, hãy nhặt nó lên.
   Bạn đổ dầu ra, để lại một chút, cho cá rô phi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho sả và ớt băm vào, đảo đều đến khi có màu vàng đẹp mắt thì vặn lửa nhỏ. Nước mắm chay, đường, hạt nêm, muối cho vào chảo, thêm chút nước, khuấy đều.
   Bạn cho cà tím vào chảo, đảo đều tay. Nếu thiếu nước, bạn có thể bổ sung thêm một chút nước. Bạn dùng đũa tách bỏ vỏ.
   Bạn xới 1 bát cơm, rải phần cà chua này lên trên hoặc trộn đều với cơm.

  Như Nguyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cơm Hến Đúng Kiểu Huế Thơm Ngon
 • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế
 • Cách Làm Cơm Hến Theo Phong Cách Của Người Huế
 • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà Chỉ Với 12 Bước “thần Thánh”
 • Cách Làm Cơm Hến Trộn Chan Mắm Ruốc Huế Đậm Đà
 • Cách Làm Cơm Hến Đúng Kiểu Huế Thơm Ngon

  --- Bài mới hơn ---

 • 1️⃣ Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Với Đậu Phộng, Mắm Ruốc Ngon Chuẩn Vị
 • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Hến Ngon Cho Gia Đình Thưởng Thức
 • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tiêu Thơm Ngon❤️
 • Cá Lóc Kho Tiêu, Nghệ Và Lá Gừng
 • Cách Làm Chả Hấp Trứng Ngon Ăn Một Lần Khó Quên
 • Ai đến Huế mà chưa ăn cơm hến thì đã như thiếu mất 1 phần của Huế, mà đã ăn rồi thì sẽ nhớ mãi không quên vị đậm đà của bát cơm hến, vị thơm lừng của mắm ruốc.

  Món cơm hến thơm ngon theo các làm kiểu Huế

  Nguyên liệu món cơm hến Huế ( Đủ cho 4 khẩu phần)

  + Hến tươi: 2kg

  + Gạo tẻ dẻo ngon: 400g

  + Da heo phồng: 50g( miền bắc gọi là bóng bì)

  + Lạc: 150g+ Khế chua vừa: 2 quả

  + Dọc mùng: 200g

  + Rau sống: lõi cây chuối non cắt lát mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích.

  + Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn.

  • Nấu món cơm chiên cá mặn cho mâm cơm thêm đặc sắc
  • Cơm chiên dưa bò
  • Đãi khách đầu năm với món cơm chiên trái thơm đẹp mắt

  Cách làm món cơm hến Huế

  – Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nấu thành cơm rồi xới cơm tơi lên để nguội. Lạc cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm, Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi thái lát mỏng. Da heo cắt miếng vừa ăn, đun dầu nóng già, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.

  – Các loại rau sống rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước. Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng. Dọc mùng tước bỏ xơ, thái lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.

  – Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra âu to để lắng. Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 thìa canh nước mắm cho hến đậm đà. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì cho thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.

  – Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp. Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm vài hạt lạc rang dầu vào là có thể thưởng thức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế
 • Cách Làm Cơm Hến Theo Phong Cách Của Người Huế
 • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà Chỉ Với 12 Bước “thần Thánh”
 • Cách Làm Cơm Hến Trộn Chan Mắm Ruốc Huế Đậm Đà
 • Cách Làm Chả Cá Chiên Ăn Cùng Sốt Mắm Me Ngon Xoắn Lưỡi
 • Cách Làm Cơm Hến Theo Phong Cách Của Người Huế

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế
 • Cách Làm Cơm Hến Đúng Kiểu Huế Thơm Ngon
 • 1️⃣ Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Với Đậu Phộng, Mắm Ruốc Ngon Chuẩn Vị
 • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Hến Ngon Cho Gia Đình Thưởng Thức
 • Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tiêu Thơm Ngon❤️
 • Giới thiệu về cơm hến một trong những món ngon xứ Huế

  • Ẩm thực Huế nổi tiếng từ lâu đời, kể cả ẩm thực cung đình lẫn ẩm thực dân gian. Các món ăn ở đây được tạo ra từ chính sản vật của địa phương, gần gũi và dễ tìm. Nhờ sự khéo léo và sáng tạo, người Huế đã tạo nên nhiều món ăn ngon, có hương vị đặc trưng xứ Huế.
  • Ngoài bún bò Huế, món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Huế thì Huế còn nổi tiếng với món cơm hến. Là món cơm ăn với hến, nghe qua cũng giống như cơm bò, cơm gà. Thậm chí, cơm hến còn mộc mạc hơn nhiều so với những món cơm này. Bởi vì, nguyên liệu làm ra món này rất đơn giản, chỉ là cơm nguội và hến xào.
  • Dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng cơm hến đã được nâng lên hàng đặc sản Huế bởi hương vị thơm ngon, độc đáo.
  • Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng.
  • Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra to, để lắng.
  • Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 muỗng nước mắm cho hến đậm đà. Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi trút thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.
  • Gạo tẻ vo sạch, cho nước vào nấu chín rồi xới cơm tơi lên để nguội.
  • Đậu phộng cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm.
  • Khế chua rửa sạch cắt bỏ riềm rồi thái lát mỏng.
  • Da heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó đun dầu, cho da heo vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Các loại rau sống nhặt sạch, rửa thật sạch để ráo nước.
  • Dọc mùng tước bỏ xơ, cắt lát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt qua cho bớt mặn. Tiếp đến đun 1 nồi nước sôi cho dọc mùng vào trần chín vớt ra vắt kỹ cho hết nước.
  • Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 muỗng mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng, giữ nóng trên bếp.
  • Cơm xới ra bát cho tơi, thêm các loại rau sống, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan sâm sấp nước dùng hến, rắc thêm đậu phộng rang vào rồi thưởng thức.

  Hương vị đặc biệt nằm trong món cơm hến

  • Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được rõ hương vị thanh mát nằm trong những thìa hến xào cùng hương vị cay cay, tê tê của gia vị được tẩm ướp. Món ăn này tạo cho người ăn cảm giác vừa thanh đạm mà lại vừa đậm đà đến lạ kỳ.
  • Tuy nhiên, nếu ai không biết cách ăn sẽ rất dễ khiến cho bát cơm hến vừa tạnh mà lại mất đi vị đậm đà trong hến xào. Do vậy, khi thưởng thức, bạn không nên trộn lẫn canh hến vào trong bát cơm trộn mà nên tách riêng hai bát riêng rẽ. Khi đó, vị đậm đà trong hến xào cũng vị thanh mát trong canh hến sẽ được giữ nguyên vẹn.
  • Cơm hến Đập Đá (ở số 3 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 21h00, giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng.
  • Cơm hến – Bún hến Trang (ở đường Nguyễn Huệ, đối diện cổng sau trường CĐ Sư Phạm, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 09h00 – 23h00, giá khoảng 7.000 – 10.000 đồng.
  • Huế Xưa – Cơm Hến & Bún Hến (ở số 7 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 21h00, giá khoảng 10.000 – 15.000 đồng.
  • Tý Hon – Bún & Cơm Hến (ở số 3 Hàn Mặc Tử, phường Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h30 – 22h00, giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng.
  • Quán 26 – Cơm Hến & Bún bò Huế (ở số 26 Trương Định, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 21h30, giá khoảng 10.000 – 30.000 đồng.
  • Quán Nhỏ – Cơm Hến (số 28 Phạm Hồng Thái, Tp. Huế, Huế), mở cửa từ 06h00 – 11h00, giá khoảng 20.000 – 39.000 đồng.

  Nguồn uy tín: https://canets.com/

  Hoàng Hải Group trang uy tín chuyên chia sẽ về thực đơn các món ăn đãi tiệc, tiệc cưới, các món ăn gia đình, món ăn hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà Chỉ Với 12 Bước “thần Thánh”
 • Cách Làm Cơm Hến Trộn Chan Mắm Ruốc Huế Đậm Đà
 • Cách Làm Chả Cá Chiên Ăn Cùng Sốt Mắm Me Ngon Xoắn Lưỡi
 • Cách Làm Chả Cá Không Cần Máy Xay Cho Các
 • Cách Làm Chả Cá Viên Trứng Cút Ngon Đậm Đà Đưa Cơm
 • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà Chỉ Với 12 Bước “thần Thánh”

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Cơm Hến Theo Phong Cách Của Người Huế
 • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế
 • Cách Làm Cơm Hến Đúng Kiểu Huế Thơm Ngon
 • 1️⃣ Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Với Đậu Phộng, Mắm Ruốc Ngon Chuẩn Vị
 • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Hến Ngon Cho Gia Đình Thưởng Thức
 • 1 Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm cơm hến Huế

  50 gram da heo

  150 gram đậu phụng

  200 gram dọc mùng ( người Huế gọi là cây môn ngọt)

  2 kg hến tươi

  400 gram gạo tẻ dẻo ngon

  2 quả khế chua

  Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, mắm ruốc

  Và hành khô, chanh, ớt, gừng

  Rau sống ăn kèm: hoa chuối, lõi cây chuối non, rau muống, rau xà lách, rau thơm…

  Bước 1 : Chuẩn bị dọc mùng ( người Huế gọi là cây môn ngọt ) và tước bỏ vỏ xơ, cắt thành lát, trộn với muối hạt rồi vắt bỏ bớt nước và đem chần qua nước sôi, vắt lại cho bớt nước. và thêm một số loại rau khác như rau quế, rau thơm.

  Bước 2: Chuẩn bị đậu phụng đem rang vàng thơm với chút dầu ăn.

  Bước 3 : Chuẩn bị 2 quả khế chua và rửa sạch, cắt bỏ riềm và thái thành từng lát mỏng.

  Bước 4: Chuẩn bị 400 gram gạo tẻ, sau đó bạn mang vo sạch rồi đổ nước vào và nấu chín.

  Bước 5: Lấy 50 gram da heo rửa sạch, rồi cho vào rổ để ráo rồi mang chiên phồng.

  Bước 6: Gừng và hành khô lột hết vỏ, rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng.

  Bước 7: Hến sau khi mua về bạn đem ngâm và rửa sạch với nước cho nhả hết cát và một số rác còn dính trên hến. Sau đó, cho vào nồi luộc chín cùng với chút muối.

  Bước 9: Ướp hến với 1 muỗng canh nước mắm cho đậm đà. Sau đó, cho chảo lên bếp cho nóng, rồi cho dầu ăn vào, đợi một lúc dầu nóng rồi cho hành khô vào để phi thơm và đổ hến vào xào săn.

  Bước 10: Nước luộc hến bạn cho vào nồi đun nóng lại. Cho 1 muỗng canh mắm ruốc và 1 chút bột nêm vào, rồi khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn.

  Bước 11: Thả những lát gừng vào nồi nước dùng, đun sôi rồi tắt bếp.

  Nếu các bạn đã từng thưởng thức món cơm hến của xứ Huế mộng mơ thì chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Cơm hến Huế dân dã lắm, đơn giản nhưng khi thưởng thức hầu hết mọi người đều bị vị béo ngọt của hến và đậu phụng thêm đó là da heo chiên phồng cùng những miếng cơm tơi xốp mê hoặc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Cơm Hến Trộn Chan Mắm Ruốc Huế Đậm Đà
 • Cách Làm Chả Cá Chiên Ăn Cùng Sốt Mắm Me Ngon Xoắn Lưỡi
 • Cách Làm Chả Cá Không Cần Máy Xay Cho Các
 • Cách Làm Chả Cá Viên Trứng Cút Ngon Đậm Đà Đưa Cơm
 • Cách Làm Chả Cá Viên Chiên Không Bị Khô Bở Dành Riêng Cho Hộ Kinh Doanh
 • Cách Làm Cơm Hến Trộn Chan Mắm Ruốc Huế Đậm Đà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà Chỉ Với 12 Bước “thần Thánh”
 • Cách Làm Cơm Hến Theo Phong Cách Của Người Huế
 • Cách Nấu Cơm Hến Thơm Ngon Đúng Vị Huế
 • Cách Làm Cơm Hến Đúng Kiểu Huế Thơm Ngon
 • 1️⃣ Cách Làm Cơm Hến Xứ Huế Với Đậu Phộng, Mắm Ruốc Ngon Chuẩn Vị
 • Món cơm Hến và mắm ruốc đặc sản của Huế mà ai cũng muốn được thưởng thức. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ mọi người cách làm cơm hến trộn chan mắm ruốc Huế đậm đà.

  Để làm món cơm hến trộn này bạn chuẩn bị :

  Cách làm cơm hến trộn- Sơ chế các loại rau

   Khế bạn rửa sạch cắt bỏ các cạnh, sau đó chẻ làm đôi rồi cắt mỏng.

  • Bạc hà bạn rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Sau đó cho khế và bạc hà vào chung một tô, rồi cho muối vào trộn bóp và vắt như vật khế ra bớt vị chua, bạc hà ra bớt vị khó chịu.
  • Giá bạn rửa sạch, các loại rau thơm bạn cũng lặt rồi rửa sạch.
  • Hành lá bạn thái nhỏ.

  Cách nấu cơm hến trộn- Sơ chế hến

  Hến sau khi mua về bạn trụng sơ qua nước sôi, sau đó cho vào muối, hạt nêm, bột ngọt trộn lên thật đều.

  Tiếp đến bạn cho dầu hoặc mỡ nước vào chảo bắt lên bếp. Khi chảo dầu trên bếp nóng cho hành tím vào phi vàng. Sau đó cho hến vào xào, rồi cho hành và ớt băm vào xào cùng. Nhớ là xào nhanh tay để hến giữ được vị ngọt, không bị teo lại. Sau đó cho hến ra đĩa.

  Cách nấu cơm hến trộn- Nấu mắm ruốc Huế

  Bạn bắt một nồi nhỏ lên bếp cho vào 2 muỗng mắm ruốc Huế, 4 muỗng canh nước sôi để nguội, nữa muỗng đường, nấu và khuấy cho đường tan ra. Sau đó cho cho ớt tỏi vào khuấy đều rồi cho ra chén.

  Mắm ruốc khi nấu sẽ thơm và đậm vị hơn, giúp cho tô cơm hến thêm phần hấp dẫn.

  Bạn cho cơm ra tô, sau đó xếp khế, bạc hà, giá, rau chuối, rau thơm xung quanh tô, sau đó cho hến ở giữa, cho đậu phộng, mè rang lên trên và rưới mắm ruốc Huế vào. Khi ăn bạn chỉ việc trộn đều lên và thưởng thức.

  • Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Chả Cá Chiên Ăn Cùng Sốt Mắm Me Ngon Xoắn Lưỡi
 • Cách Làm Chả Cá Không Cần Máy Xay Cho Các
 • Cách Làm Chả Cá Viên Trứng Cút Ngon Đậm Đà Đưa Cơm
 • Cách Làm Chả Cá Viên Chiên Không Bị Khô Bở Dành Riêng Cho Hộ Kinh Doanh
 • Gỏi Xoài Chả Cá Trê Tắm Mắm Thái
 • Cách Làm Cơm Hến Huế Với Nước Mắm Ruốc Chuẩn Vị

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Ớt Ngâm Nước Mắm Ăn Một Lần Là Nhớ Mãi
 • Cách Làm Nước Mắm Tỏi Ớt Ngon Cho Mọi Món Ăn Thêm Đậm Đà
 • Cách Làm Nước Mắm Chanh Tỏi Ớt Ăn Với Bánh Bột Lọc
 • Công Thức Cách Pha Nước Mắm Chấm Ốc Đúng Chuẩn Ngoài Quán Cho Chị Em
 • Cách Làm Nước Mắm Đường Chấm Xoài Đảm Bảo Ngon
 • Nguyên liệu làm cơm hến Huế

  Bước 1: Chuẩn bị những thành phần cho cơm hến

  Với cách làm cơm hến truyền thống, phần cơm được dùng không phải là cơm vừa nấu nóng hổi mà phải sử dụng cơm nguội, hạt rời thì mới đúng kiểu.

  Tiếp theo là đậu phộng rang muối: cho 2 muỗng canh dầu điều vào chảo, sau đó bạn thêm 80gr đậu phộng cùng 1/2 muỗng cà phê muối, rang đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy đậu phộng lên màu đỏ cam đẹp mắt là được.

  Một thành phần khác không thể thiếu là da heo chiên giòn: da heo bạn mua loại sấy khô, lấy 50gr đem cắt thành những miếng vừa ăn cho vào chảo chiên ngập dầu đến khi vàng giòn là được.

  Phần cuối cùng mà không kém phần quan trọng đó là các loại rau ăn chung với cơm. Đầu tiên phải kể đến dọc mùng bào sợi, tiếp theo là xoài bào sợi hoặc khế chua, một chút giá luộc, một chút bắp chuối bào. Thêm những loại rau quen thuộc như húng lũi, rau má, ngò rí là trọn vẹn cho một tô cơm hến ngon miệng và đúng chất Huế.

  Bước 2: Sơ chế hến

  Bạn sử dụng khoảng 2kg hến còn nguyên vỏ, rửa qua một lần với nước sau đó đem ngâm hến với nước vo gạo khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng cho hến nhả bớt cát.

  Tiếp theo, bạn chắt ráo nước, rửa sơ hến với nước sạch. Sau đó, bạn đặt một nồi nước lên bếp, cho hến vào rồi mở lửa đun sôi.

  Cuối cùng, bạn dùng vá khuấy và đảo để thịt hến tách ra khỏi vỏ và nổi lên mặt nước, lúc này vớt phần thịt hến ra cho vào tô. Làm lần lượt như vậy cho đến khi trong nồi chỉ còn vỏ.

  Bước 3: Nấu phần nước canh hến

  Bạn vớt bỏ phần vỏ hến, để nồi yên 1 chút cho phần cát còn sót lại lắng xuống đáy nồi.

  Lúc này bạn mới đổ phần nước luộc hến vào một chiếc nồi khác, đổ từ từ cẩn thận để không làm khuấy động phần cát lắng phía dưới.

  Sau đó, bạn nêm vào nước dùng hến gồm 5gr gừng thái lát và 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều. Gừng sẽ giúp cân bằng lại tính hàn của hến, phần nước luộc dùng làm canh để ăn kèm với cơm hến và mắm ruốc nên chỉ cần nêm gia vị thật nhẹ nhàng. Cuối cùng, bạn đun sôi nước canh và giữ nóng đến khi dùng.

  Bước 4: Xào thịt hến

  Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì thêm 10gr hành tím thái lát vào phi thơm.

  Sau đó, bạn cho thịt hến (khoảng 300gr) vào chảo, nêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu, 15gr rau răm thái nhỏ, rồi xào đều tay cho gia vị thấm vào thịt hến, dậy mùi rau răm thơm nồng.

  Bước 5: Làm mắm ruốc

  Bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho 10gr tỏi băm và 5gr ớt băm vào phi thơm.

  Tiếp theo cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào chảo, làm dịu vị mắm ruốc với 3 muỗng canh nước luộc hến và 1 muỗng canh đường, khuấy đều rồi đun cho mắm ruốc sôi lên là được.

  Bước 6: Trình bày và thưởng thức

  Khi ăn xới cơm nguội ra tô, xếp xen kẻ những thành phần đã chuẩn bị lên trên, dọn thêm 1 bát nước canh hến nóng hổi, rưới mắm ruốc lên trên, trộn đều rồi thưởng thức thôi.

  Lưu ý khi chọn mua và chế biến hến

  Hến các bạn có thể mua hến tươi về luộc rồi tự đãi hoặc nếu không có thời gian thì dùng loại hến đã đãi, bán sẵn trong các siêu thị cũng được, tuy nhiên dùng hến tươi thì món ăn sẽ ngon ngọt hơn.

  Món cơm hến xứ Huế sử dụng loại hến có kích thước nhỏ, vì vậy bạn phải đảm bảo hến phải được ngâm càng lâu và rửa thật sạch trước khi chế biến món ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Pha Mắm Chấm Bánh Bột Lọc Huế Ngon, Nhanh Chóng
 • Nước Mắm Ruốc Huế (Cốt Mắm Ruốc)
 • Cách Làm Mứt Sấu Xào Gừng Ngon Giòn
 • Bật Mí Cách Làm Mứt Tắc Xắt Sợi Ngon Không Bị Đắng
 • Cách Làm Mứt Tắc Dẻo Ngon, Thơm Ngọt Mà Không Bị Đắng
 • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Đúng Vị, Dễ Làm Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Chả Quế Hà Nội Thơm Ngon Đúng Chuẩn
 • Cách Làm Bánh Chuối Nướng Ngon Thần Sầu
 • Cách Làm Dầu Dừa Tại Nhà Chuẩn Nhất
 • Tuyệt Chiêu Cách Làm Da Ua Bằng Sữa Tươi Đơn Giản Ngay Tại Nhà
 • Cách Làm Giấm Táo Đơn Giản Nhất Ngay Tại Nhà
 • Cơm hến không chỉ là đặc sản của người dân xứ Huế mà còn là món ngon nổi tiếng khắp cả nước, thậm chí hấp dẫn cả du khách nước ngoài. Món ăn mộc mạc mà đủ đầy hương vị ngọt thanh của nước dùng hến hòa quyện cùng mắm ruốc sống, da heo chiên giòn, đậu phộng bùi, thịt hến đậm đà, ăn kèm rau sống ngon đúng điệu.

  Ngay bây giờ, Disney Cooking sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm hến đơn giản, giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình và mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người thưởng thức.

  Chi tiết cách làm cơm hến Huế ngon

  • Hến tươi: 2kg
  • Gạo tẻ ngon: 400g
  • Da heo sấy khô: 50g
  • Đậu phộng: 150g
  • Khế: 2 quả
  • Bạc hà (dọc mùng): 200g
  • Rau răm: 15g
  • Hành, tỏi băm: 30g
  • Mắm ruốc Huế: 2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
  • Rau ăn kèm: hoa chuối, lõi cây chuối non bào, húng lủi, giá sống, ngò rí, ớt xiêm

  Chọn loại gạo tẻ ngon dẻo, mang đi vo sạch rồi đổ nước vào nấu chín. Cơm chín, để nguội rồi đánh cho tơi hạt.

  Hến tươi ngâm với nước vo gạo trong 30 phút rồi rửa sạch. Bắc một nồi nước lên bếp, khi nước gần sôi (khoảng 80 độ C) thì cho hến vào luộc. Dùng đũa hoặc muỗng khuấy đảo đều để thịt hến tách ra khỏi vỏ, sau đó đãi hến lấy phần thịt. Để yên nồi nước luộc một lúc cho cát lắng xuống dưới đáy rồi gạn lọc lấy phần nước màu trắng đục.

  Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, rồi bào thành sợi mỏng.

  Đậu phộng cho vào chảo rang với 2 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng cà phê muối. Rang đều tay với lửa nhỏ đến khi thấy đậu phộng lên màu đỏ cam đẹp mắt là được.

  Da heo cắt thành những miếng vuông vừa ăn rồi chiên ngập dầu đến khi phồng, giòn.

  Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo. Rau răm cắt nhỏ, để riêng.

  Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm rồi cắt sợi nhỏ hoặc cắt lát đều được.

  Đun nóng chảo, phi thơm hành và tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần thịt hến vào xào nhanh với lửa lớn. Nêm vào chảo hến 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và rau răm cắt nhỏ. Xào đều tay đến khi hến thấm gia vị và dậy mùi rau răm thơm nồng thì tắt bếp.

  Nước luộc hến cho vào nồi đun sôi cùng với vài lát gừng và 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều. Gừng sẽ giúp cân bằng lại tính hàn của hến. Đun sôi nước canh và giữ nóng đến khi dùng.

  Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh mắm ruốc vào chảo, dùng muỗng tán cho ruốc tan ra. Sau đó thêm vào 3 muỗng canh nước luộc hến và 1 muỗng canh đường để làm dịu vị mắm ruốc, khuấy đều rồi đun sôi lên là được.

  Cơm xới ra tô, xúc vào vài muỗng hến xào, cho lần lượt bạc hà, rau sống, rau thơm, khế, da heo chiên giòn, rắc thêm đậu phộng rang, rưới mắm ruốc lên trên, trộn đều rồi thưởng thức. Dọn kèm chén nước canh hến nóng hổi để chan vào cơm hay ăn riêng đều được. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt chưng tùy sở thích.

  Ngoài cách ăn trên, bạn có thể dùng bún hay mì để thay cho cơm cũng rất hấp dẫn.

  • Thịt hến mát, không độc là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn hằng ngày của gia đình. Ngoài việc chế biến thành nhiều món ăn ngon, loài hải sản này còn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như dưỡng âm, lợi tiểu, hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt, giải độc.
  • Không chọn hến có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát. Cần chú ý đến mùi của hến, hến tươi thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh.
  • Để biết hến còn tươi, sống hay không, dùng ngón tay chạm vào vỏ hến, nếu còn sống, hến sẽ từ từ khép vỏ lại.

  Một số quán cơm hến ngon ở Sài Gòn

  Nếu đang ở Sài Gòn nhưng lại thèm các món ngon xứ Huế, hoặc chỉ đơn giản là muốn thử món cơm hến này ngon như thế nào, không cần đi đâu xa, bạn có thể thưởng thức tại:

  • Bánh bèo Cao Bá Nhạ: 18 Cao Bá Nhạ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1
  • Bún mắm nêm, tré quán Bích Liên: 351/149 Lê Văn Sỹ, P. 14, Q. 3
  • Bánh canh Nam Phổ quán O Xuân: 2A-22B Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Q. 1
  • Bánh Huế Hòa Hưng: Ngã ba Hòa Hưng, Cách Mạng Tháng Tám, Q. 10
  • Quán Ruốc: 145A Nguyễn Đình Chính, P. 11, Q. Phú Nhuận
  • Nam Giao Quán: 136/15 Lê Thánh Tôn, P. Bến Thành, Q. 1

  Hy vọng, qua những thông tin mà Disney Cooking chia sẻ, bạn sẽ thực hiện thành công cách làm cơm hến tại nhà và có món cơm hến Huế mang đậm hương vị cố đô để chiêu đãi bạn bè.

  Nếu muốn học nấu các món ăn miền Trung mở quán kinh doanh, đừng ngần ngại liên lạc cho chúng tôi qua số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết chương trình học phù hợp.

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nấu Cơm Hến Ngon Đúng Hương Vị Huế Đậm Đà Cho Bạn Bữa Trưa Như Ý
 • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà, Cực Đơn Giản
 • Cách Làm Chả Cá Quy Nhơn Thơm Ngon Đúng Điệu
 • Cách Làm Chả Cốm Đơn Giản Ngon Chuẩn Vị
 • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Cốm Thơm Ngon Đặc Biệt Cho Mọi Người
 • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Tại Nhà, Cực Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nấu Cơm Hến Ngon Đúng Hương Vị Huế Đậm Đà Cho Bạn Bữa Trưa Như Ý
 • Cách Làm Cơm Hến Huế Ngon Đúng Vị, Dễ Làm Tại Nhà
 • Cách Làm Chả Quế Hà Nội Thơm Ngon Đúng Chuẩn
 • Cách Làm Bánh Chuối Nướng Ngon Thần Sầu
 • Cách Làm Dầu Dừa Tại Nhà Chuẩn Nhất
 • Cơm hến là món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Huế, giờ đây, bạn có thể tự làm món này tại nhà mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon với công thức hướng dẫn sau đây.

  Món cơm hến Huế có hương vị độc đáo, ăn ngon miệng và rất thanh mát, thịt hến ngon ngọt đậm đà, nước dùng trong, nổi vị thơm của mắm ruốc, da heo chiên giòn có vị thơm béo đặc trưng, đậu phộng bùi bùi nhưng ăn cùng đủ loại rau sống nên không bị ngán. Cách làm cơm hến tương đối đơn giản, sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa ăn đầy thú vị.

  • Hến tươi: 2kg
  • Gạo tẻ loại dẻo, ngon: 400 – 500g
  • Da heo phồng: 50g
  • Đậu phộng: 150g
  • Khế chua: 2 trái
  • Bạc hà (dọc mùng): 200g
  • Hành khô: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Ớt chưng
  • Mắm ruốc Huế
  • Các loại gia vị thường dùng
  • Các loại rau sống: nõn chuối, hoa chuối, rau muống, xà lách, giá đỗ, rau thơm tùy ý…

  Gạo tẻ bạn đem vo sạch và nấu cơm như bình thường. Khi cơm chín, xới cơm tơi lên rồi để nguội.

  Sơ chế các loại rau và nguyên liệu khác

  Rang đậu phộng với chút dầu ăn cho vàng thơm.

  Da heo cắt miếng vừa ăn, cho vào chiên giòn với dầu rồi vớt ra để ráo.

  Hành khô lột vỏ, thái lát mỏng

  Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

  Các loại rau thơm, xà lách… nhặt gốc, rửa sạch, để ráo. Rau muống đem chẻ nhỏ, ngâm nước muối.

  Bắp chuối non bào mỏng, hoa chuối thái sợi, ngâm trong nước lạnh có vắt nước cốt chanh. Vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

  Khế chua rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái lát mỏng.

  Bạc hà tước bỏ xơ, thái vát rồi trộn với muối hạt cho ra bớt nước, vắt nước cho bớt mặn. Cho bạc hà vào chần chín trong nước sôi rồi vớt ra, vắt kỹ cho khô nước.

  Sơ chế và chế biến hến

  Hến mua về rửa sạch, cho vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối hạt rồi luộc chín. Khi hến mở miệng thì tắt bếp, chắt lấy nước luộc để riêng cho lặng cặn rồi lọc lấy phần nước trong.

  Hến cho vào một cái rổ nhỏ, đem đãi trong thau nước lạnh để lấy phần thịt hến.

  Ướp thịt hến với chút nước mắm cho đậm đà.

  Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm rồi cho thịt hến vào xào săn, nêm gia vị với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, sau đó múc ra chén để riêng.

  Nấu nước dùng

  Nước luộc hến cho vào nồi đun sôi, thêm 1 muỗng canh mắm ruốc, hạt nêm nêm vừa ăn, cho gừng cắt lát vào và giữ nóng trên bếp làm nước dùng.

  Cơm xới ra tô cho tơi, thêm các loại rau sống, da heo chiên giòn và hến xào, múc nước dùng chan xâm xấp mặt hến, trên cùng rắc thêm đậu phộng rang, ăn nóng. Bạn có thể cho thêm chanh, ớt chưng tùy thích.

  Ngoài ra, bạn có thể biến tấu món ăn này bằng cách thay bún bằng cơm để có món bún hến cực kỳ hấp dẫn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Chả Cá Quy Nhơn Thơm Ngon Đúng Điệu
 • Cách Làm Chả Cốm Đơn Giản Ngon Chuẩn Vị
 • Hướng Dẫn Cách Làm Chả Cốm Thơm Ngon Đặc Biệt Cho Mọi Người
 • Cách Làm Chả Cốm Hà Nội Ngon Mà Cực Kì Đơn Giản
 • Cách Làm Chả Giò Ngon Đặc Biệt Trong Dịp Tết
 • Cách Làm Cơm Hến Chuẩn Vị Huế Tại Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Cá Rô Kho Tộ Miền Tây Với Thịt Ba Chỉ Ngon Đậm Vị
 • Hướng Dẫn Cách Kho Cá Biển ? Ngon Không Tanh, Mùi Thơm Hấp Dẫn❤️
 • 3 Bước Làm Món Cá Cơm Kho Tiêu Đơn Giản Nhưng Cực Ngon
 • Với Cách Làm Cá Lóc Kho Tiêu Miền Tây Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Làm Món Cá Lóc Kho Tộ? Ngon Mê Ly❤️
 • Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối. Các món cải biên như bún hến và mì hến không phải là đặc sản Huế.

  Nguyên liệu cho 4 người ăn

  • Hến tươi: 2kg (thịt hến ngót nên cứ lấy 2kg cho 4 người ăn là vừa)
  • Lạc: 150g
  • Cơm nguội từ gạo ngon: 4 bát cơm (tùy lượng ăn của mỗi người nhưng thực ra như vậy là vừa)
  • Thịt ba chỉ
  • Bánh tráng nướng, bì lợn (da heo) khô, dọc mùng, khế chua, hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị
  • Rau sống: bắp cải thái mỏng, lõi thân chuối non thái mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, xà lách, rau răm, rau thơm… (phần rau sẽ tùy theo sở thích cũng như vùng miền, tiêu đề bài viết để chữ chuẩn vị Huế hơi ăn gian 😛 )

  – Hến làm sạch bằng cách ngâm nước gạo để nhả hết bùn đất trong miệng ra. Chúng ta có thể lấy vo gạo rồi nấu cơm trước, phần nước gạo đó dùng để ngâm hến. Cơm chín để nguội có thể dùng làm cơm hến luôn, rất tiện.

  – Thịt ba chỉ hoặc thịt mỡ thái miếng vừa ăn, cho vào quay cho ra mỡ làm tóp mỡ, không nên đun quá kỹ khiến tóp mỡ bị khô. Quay xong vớt ra để ráo mỡ. Phần mỡ vừa quay ra được đem chiên bì lợn khô cho vàng giòn, vớt ra để ráo dầu. Cho lạc vào rang cùng chút dầu cho vàng thơm, để riêng. Hành khô thái mỏng, phi thơm.

  – Dọc mùng tước vỏ, thái nhỏ rửa sạch, bóp muối hạt rồi vắt khô. Trần dọc mùng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.

  – Các loại rau thơm rau sống nhặt sạch, rau muống chẻ sợi, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.

  – Hến sau khi ngâm cho hết đất, rửa sạch lại và cho vào nồi, đổ nước ngang mặt hết, thêm 1 thìa cafe muối hạt và luộc chín.

  – Đổ hến ra và đãi sạch thịt hến, nước luộc hết để lắng.

  – Đem phi hành khô cho thơm, rồi cho thịt hến đã nhặt sạch vào xào săn, nêm thêm một chút mắm cho vừa miệng.

  – Nước luộc hến lọc bỏ cặn, cho lên bếp đun sôi, thêm một thìa canh mắm ruốc (tùy lượng nước và khẩu vị để cho thêm mắm ruốc), gia vị cho vừa ăn. Thả gừng thái lát mỏng và rau răm thái nhỏ vào vào làm nước dùng nóng.

  Tất cả đều để nguội. Duy có nước hến phải được giữ cho nóng sôi. Bát cơm hến được trộn từ tất cả các thành phần trên rồi chan nước hến. Cơm hến thường được ăn với ớt thật cay mới đúng vị; còn đối với bún hến thì có lẽ sẽ ngon hơn nếu ăn khô (tức là không chan nước hến khi ăn).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Ruốc Chà Bông Thịt Gà
 • Cách Làm Chà Bông Gà Xé Sợi, Chà Bông Gà Cay Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Làm Chà Bông Gà Ớt Vị Cay Cay Cực Kỳ Ngon Tại Nhà
 • 3 Công Thức Gia Vị Ướp Chân Gà Nướng Phải Biết
 • Cách Làm Chân Gà Nướng Muối Ớt Giòn Ngon Mà Không Hề Bị Cháy
 • Tin tức online tv